Linh mục nào thiếu lòng thương xót thì không nên ngồi tòa giải tội, họ nên xin việc ở bàn giấy.

1728

Americamagazine.org, Carol Glatz, 2015-09-10

Trong bài giảng sáng ngày thứ năm, 10 tháng 9 ở Nhà nguyện Thánh Mácta, Đức Phanxicô nói, ‘muốn là một tín hữu Kitô đích thực thì phải khoan dung, dễ mến, khiêm tốn, hiền lành, quảng đại, có lòng thương xót và phải rất kiên nhẫn với nhau.

OSSROM63351_ArticoloNgài nói thêm, “Các linh mục, đặc biệt phải có lòng thương xót, nếu họ không có lòng thương xót thì họ nên xin giám mục của mình về làm việc bàn giấy và “đừng bao giờ bén mảng đến tòa giải tội, tôi van xin họ.”

“Một linh mục không có lòng thương xót thì gây tác hại rất nhiều trong tòa giải tội. Họ quở mắng giáo dân”.

Tuy nhiên nếu quở mắng giáo dân mà không phải vì thiếu lòng thương xót mà vì căng thẳng thì nên đi bác sĩ, họ sẽ cho bạn một viên thuốc an thần. Chỉ cần có lòng thương xót,” ngài nói.

Đức Giáo hoàng tập trung bài giảng của mình vào thư Thánh Phaolô gởi tín hữu thành Côlôxê (3: 12-17), khẳng định những người được Chúa chọn là những người thánh, có lòng trắc ẩn, hiền lành, dịu dàng và rất khoan dung vì “Chúa đã tha thứ cho mình thì mình cũng phải tha thứ cho người khác”.

Đức Giáo hoàng nói, “Nếu anh chị em không biết thế nào là tha thứ thì anh chị em không phải là Kitô hữu. Anh chị em có thể là một người đàn ông tốt, một người đàn bà tốt, nhưng người Kitô hữu còn đi xa hơn và làm theo những gì Chúa Kitô đã làm, đó là tha thứ cả cho những người làm hại mình.”

Khi chúng ta đọc Kinh Lạy Cha: “Xin tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” thì không nên đọc như con vẹt, cố gắng tỏ ra mình tốt để xin ơn Chúa. Chúa luôn có lòng thương xót, ngài nói, “Chúa luôn tha thứ cho chúng ta, ngài luôn muốn làm hòa với chúng ta.” Nếu chúng ta không có lòng thương xót thì Chúa có thể không thương xót chúng ta, vì chúng ta sẽ bị phán xét theo cách mà chúng ta phán xét người khác.”

Quan trọng là “phải hiểu người khác và không lên án họ”, ngài nói.

Đức Giáo hoàng khen những người đàn ông can đảm, những người đàn bà có lòng kiên nhẫn: họ nhẫn nhục chịu “bao nhiêu tàn nhẫn, bất công” để giúp đỡ con cái gia đình. Còn đàn ông thì cam khổ, có khi phải chịu cảnh bất công trong khi làm việc để nuôi sống gia đình. Họ là những người công chính.”

Marta An Nguyễn chuyển dịch