Thua đậm!

1558

Thua đậm!thua đậmCảm giác đầu tiên của tôi khi nhìn bức hình Đức Phanxicô vừa xông hương vừa mĩm cười trong Thánh lễ ngày 7 tháng 7 ở Công viên Hai Trăm Năm là “mình thua đậm!”

Làm sao một người 78 tuổi lại còn giữ được nụ cười và ánh mắt này, nụ cười và ánh mắt của người mới yêu lần đầu!

Đức Phanxicô cứ có dịp là nhắc “các con hãy nhớ lại tình yêu ban đầu của mình, tình yêu ngày mình gặp Chúa Giêsu lần đầu trong đời!” Ngài hay nhắc đoạn 2 câu 4 trong sách Khải Huyền: “Nhưng Ta trách ngươi điều này, ngươi đã đánh mất tình yêu thuở ban đầu!”

Ai có đời sống tận hiến cho Chúa, cho tha nhân lại không có “phút ban đầu xao xuyến ấy!” Phút ban đầu từ bỏ tất cả để đi theo Ngài.

Tôi cũng có phút ban đầu ấy. Phút ban đầu của tôi lặp đi lặp lại hoài vì tôi không thể nào từ bỏ ngay lập tức, cái một, tất cả mọi sự. Lắm khi phải gặp biến cố mới miễn cưỡng từ bỏ.

Cứ mỗi lần đọc đến câu “Nhưng Ta trách ngươi điều này, ngươi đã đánh mất tình yêu thuở ban đầu!” là tôi không thể nào không nhớ các văn sĩ Tây, các ông Maupassant, Balzac, Flaubert khi nào cũng nói “tình yêu hệ tại ở chỗ thay đổi, không thay đổi thì làm sao gọi đó là tình yêu, tình yêu chết sau đêm tân hôn… vân vân và vân vân” để rồi nhân loại triền miên trong thay đổi, đến chết vẫn còn đi tìm một tình yêu mới và gọi đó mới đúng là cuộc đời!

Nhưng văn hào Shakespeare thì nói ngược lại, “nếu bạn đã yêu và bây giờ bạn nói bạn không yêu thì tình yêu trước đó không phải là tình yêu!” Biết bao nhiêu người khi gặp người thứ hai, thứ ba, thứ tư… lúc nào cũng lặp lại một câu mẫu: “Đây mới thật là tình yêu của tôi!” Còn tình yêu đã cho người thứ nhất và con cái là “ngụy tình yêu,” tình yêu đó không phải là tình yêu!

Văn sĩ Léon Bloy tiếc một chuyện trong đời là không được nên thánh và theo ông, làm thánh là chỉ làm một chuyện. Giữa muôn vàn cám dỗ bất trung, yêu một người và yêu trọn đời cũng đã là thánh!

Giữ được ngọn lửa tình yêu thuở ban đầu là trẻ mãi không già, là giữ được sức lôi cuốn hấp dẫn. Ôi, vì sao Đức Phanxicô giữ được ánh mắt và nụ cười này, vì ngài chỉ làm một chuyện: Yêu người mình gặp gỡ đầu tiên!

Tôi thua đậm vì ánh mắt, nụ cười của tôi hết lửa tình yêu!

Marta An Nguyễn