Đức Phanxicô nói về chương trình tông du của ngài: “Nếu Chúa muốn”

45

Đức Phanxicô nói về chương trình tông du của ngài: “Nếu Chúa muốn”

cath.ch, I.Media, 2023-04-14

Hãng hàng không Ý ITA Airways đảm trách các chuyến tông du của Đức Phanxicô | © Camille Dalmas/IMEDIA

“Nếu Chúa muốn”, đó là câu Đức Phanxicô lặp đi lặp lại khi ngài nói với các nhà lãnh đạo và nhân viên của hãng hàng không ITA Airways về chương trình tông du của ngài trong buổi tiếp kiến tại Vatican ngày 14 tháng 4 năm 2023.

Hãng hàng không Ý kế nhiệm hãng Alitalia năm 2021 phụ trách bận đi của các chuyến tông du ra nước ngoài của Đức Phanxicô, đôi khi hãng cũng đảm trách chuyến về hoặc các chuyến nội địa ở các quốc gia ngài đến thăm.

Đức Phanxicô nói với họ: “Quý vị chắp cánh cho giáo hoàng, giúp tôi bay đến tận cùng trái đất mang theo Tin Mừng của hy vọng và hòa bình.” Ngài ca ngợi tinh thần phục vụ đáng quý của họ, vì công việc hậu cần cho những chuyến đi này không hề dễ dàng, nhất là trong thời gian ngài gặp khó khăn đi đứng.

Đức Phanxicô cũng đề cập đến chuyến tông du đi Hungaria sắp tới: “Nếu Chúa muốn, trong hai tuần nữa tôi sẽ đi chuyến tông du thứ 41 của tôi đến Hungaria. Và sau đó tôi sẽ đi Marseille, Mông Cổ… và những nơi đang nằm trong danh sách chờ.”

Trong bài phát biểu, ngài nhắc đến giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đã có chuyến tông du: “Ngày 4 tháng 1 năm 1964, Đức Phaolô VI lên chiếc Alitalia DC8. Đức Montini rất muốn đi Đất Thánh, vào cuối phiên họp thứ hai của Công đồng Vatican II, ngài xúc động cho các Nghị phụ Công đồng biết mong muốn này của ngài.”

“Giáo hoàng đi tông du để củng cố đức tin cho tín hữu”

Ngài nói tiếp: “Chuyến bay khởi hành từ phi trường Rôma-Fiumicino và đến Amman, Jordan mở đầu cho các chuyến tông du trên khắp thế giới của Đức Thánh Cha. Một cách thức mới để thi hành mục vụ giáo hoàng, giúp cho giám mục Rôma đến với nhiều người, những người sẽ không bao giờ có dịp hành hương đến Rôma.”

Đức Phanxicô cũng nhắc đến Đức Gioan-Phaolô II: “Trong suốt 27 năm triều giáo hoàng, ngài đã đi 104 chuyến tông du quốc tế, một hình thức truyền giáo trở thành một yếu tố không thể thể thiếu của triều giáo hoàng. Đức Bênêđictô XVI tiếp tục mục vụ này, và tôi cũng tiếp tục.” Ngài tâm sự việc gặp trực tiếp các giáo dân và những người có thiện chí rất quan trọng với ngài, chứ không chỉ qua tin nhắn hay video, ngài nói: “Giáo hoàng đi là để củng cố đức tin cho anh chị em tín hữu, để gần gũi với những người đau khổ, để nâng đỡ những người dấn thân cho hòa bình.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch