Lý do vì sao nữ hoàng Elizabeth II có thể không bao giờ thoái vị 

236

Lý do vì sao nữ hoàng Elizabeth II có thể không bao giờ thoái vị

 fr.aleteia.org, Cerith Gardiner, 2021-10-28

Trong những ngày gần đây, nữ hoàng Elisabeth II, 95 tuổi, đã bỏ một số hẹn vì lý do sức khỏe. Đủ để khơi lên các suy đoán về khả năng thoái vị. Tuy nhiên, có một lý do gần như tôn giáo có thể đó là lý do không làm bà thoái vị.

Như chúng ta biết, nữ hoàng Elizabeth II thường được báo chí nhắc đến. Mỗi chuyến đi của bà đều được quan sát và bình luận kỹ, dù đó là lần đầu tiên bà xuất hiện với cây gậy hay vững mạnh khi bà đón các nhân vật trong giới kinh doanh đến cung điện của bà. Nước Anh và cả thế giới đều ngạc nhiên về huyền thoại của nữ hoàng 95 tuổi, một chủ đề theo đúng nghĩa huyền thoại, nhiều người suy đoán về việc bà sẽ có thể thoái vị. Bà sẽ nhường ngôi cho con trai hay cho cháu trai, mọi giả thuyết đều được nêu ra, nhất là gần đây bà hủy chuyến đi dự Hội nghị COP26 ở Glasgow vào giờ chót và tuần trước bà đã phải vào bệnh viện một đêm. Nhưng có một chuyện nhỏ đã làm cho bà không bỏ cuộc. Theo bà Angela Levin, người viết tiểu sử của nữ hoàng, cho biết, vào ngày đăng quang 2 tháng 6 năm 1953 tại Tu viện Westminster, bà đã có lời hứa về chức vị của bà trong tương lai. Bà kết thúc lời hứa của mình bằng lời thề sau: “Những điều tôi đã hứa ở đây, tôi sẽ làm và tuân giữ. Xin Thiên Chúa giúp tôi.”

Người viết tiểu sử tin rằng, khía cạnh tôn giáo trong triều của bà đã có tác động với “cuộc chiến giữa cái đầu và cơ thể của bà”. Và nếu năm tháng bắt đầu có ảnh hưởng trên sức khỏe, thì lời hứa của bà trước mặt Chúa được dính chặt bằng nụ hôn trên quyển Thánh Kinh làm cho bà đi đến đàng trước. Trong mọi trường hợp, dù bạn không phải là người ái mộ hoàng gia, thì cũng khó để bạn không ngưỡng mộ một người 95 tuổi, luôn lịch lãm, luôn chào đón mọi người với nụ cười. Và nếu có nhiều người muốn bà thoái vị, thì sự quyết tâm và cống hiến của bà vẫn là tấm gương truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Vì rốt cùng, khi chúng ta thực hiện một lời hứa, chúng ta sẽ làm mọi cách để giữ lời hứa, dù đôi khi đòi hỏi những hy sinh cá nhân.

Marta An Nguyễn dịch