Đức Phanxicô tìm lại niềm vui của buổi tiếp kiến chung

46

Đức Phanxicô tìm lại niềm vui của buổi tiếp kiến chung

cath.ch, I. Media, 2021-05-12

Đức Phanxicô mở đầu buổi tiếp kiến chung hôm nay, thứ tư 12 tháng 5 ở sân Damase vẫn còn thưa giáo dân: “Tôi rất vui được gặp anh chị em diện đối diện như thế này.”

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2020, buổi tiếp kiến chung có giáo dân, cả ngài và giáo dân chia sẻ niềm xúc động trong ngày gặp nhau này.

9 giờ sáng, khi xe giáo hoàng vào sân Damase, sân gần như thức dậy sau một giấc ngủ dài, sân Damase là cổng vào của các chính khách khi họ đến thăm Vatican. Trước tràng pháo tay, ngài dành trọn một phần tư giờ với niềm vui lộ ra mặt khi ngài gặp lại giáo dân, trao đổi quà, ký tặng hình, làm phép tràng chuỗi, như ngài đã làm phép tràng chuỗi cho ông Fabrizio, cha của ba đứa trẻ, ông cùng gia đình từ Potenza đến đây hôm nay.

Ông nói với hãng tin I. Media, đôi mắt còn ngấn lệ: “Tôi đã chờ giây phút này từ nhiều tháng nay.” Việc không thể tham dự buổi tiếp kiến chung của giáo hoàng là nỗi đau của ông, mỗi tháng ông thường về Rôma dự một lần, hoặc buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư, hoặc Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật. Ông trở lại cách đây năm năm nhờ cuộc đối thoại ngắn với Đức Phanxicô trong một buổi tiếp kiến chung, kể từ đó ông tự hứa sẽ đi gặp giáo hoàng hàng tháng. Ông cho biết: “Chúng tôi không thay thế sự hiện diện thể lý, cũng như giáo huấn của ngài: đó là cột trụ đức tin của tôi”.

“Nhìn thấy mỗi giáo dân làm cho tôi hạnh phúc”

Đức Phanxicô cho biết, trong những tháng cách ly, phải nói trực tuyến từ Dinh Tông Tòa trước máy quay phim thì không dễ chịu gì. Ngài cám ơn hồng y Mauro Piaxenza, chánh án Tòa Ân giải Tối cao Tòa Thánh, người khởi xướng lại các buổi tiếp kiến chung. Ngài nói: “Nhìn thấy mỗi anh chị em mang lại cho tôi niềm vui vì chúng ta là anh chị em với nhau trong Chúa.”

Ngài nói với một gia đình đến từ Thụy Sĩ, họ đến với bốn người con trai chơi đá banh, môn thể thao yêu thích của ngài: “Tôi rất vui được trao đổi với giáo dân đến từ các vùng trên nước Ý và từ các quốc gia khác trên thế giới”, ngài nói đùa với các người con của gia đình, “vậy thì các con xin cha mẹ cho một đứa em gái.”

Nữ tu Marie-Constance, một nữ tu thánh hiến người Congo cư trú tại Rôma, cũng cảm thấy buổi tiếp kiến chung này như sự “thức tỉnh” trong đời sống kitô hữu. Xúc động khi nghe Đức Phanxicô nói về “đêm đen” của đức tin, nữ tu vui mừng vì đã có thể gặp lại ngài và dù ở xa, sơ luôn cầu nguyện cho ngài.

Sơ đi cùng các nữ tu khác, sơ nói: “Ngài nói bằng tiếng Pháp và xin chúng tôi cầu nguyện cho ngài. Chúng tôi nói với ngài, chúng tôi lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho ngài mỗi ngày. Ngài mỉm cười và ban phép lành cho chúng tôi. Đây là ngày mà chúng tôi sẽ không bao giờ quên.”

Trước khi rời đi, Đức Phanxicô nhắn với giáo dân hiện diện, xin họ mang thông điệp này đến mọi người: “Xin anh chị em nói với họ, tôi cầu nguyện cho họ, và tôi xin họ cầu nguyện cho tôi”.

Ngài được chào đón nồng nhiệt “chào mừng gặp lại, bentornato!” và ngài rời sân Damase trong tiếng vỗ tay và “Hoan hô giáo hoàng, Viva il papa!”

Marta An Nguyễn dịch

 Hình ảnh trong buổi tiếp kiến chung hôm nay