Linh mục Cassingena-Trévedy kể vụ hỏa hoạn tại đan viện Ligugé

174

Linh mục Cassingena-Trévedy kể vụ hỏa hoạn tại đan viện Ligugé

famillechretienne.fr, Samuel Pruvot, 2020-07-21

Linh mục François Cassingena-Trévedy kể lại cha đã báo cho nhân viên cứu hỏa như thế nào đêm 20 rạng 21 tháng 7 khi đan viện bị cháy. Linh mục François Cassingena-Trévedy là nhà văn lớn của Dòng Biển Đức, cha cho đây là một vụ đáng tiếc hơn là hành động bài kitô giáo.

Ai là nghi phạm đã bị bắt sau khi tu viện bị cháy?

Đó là một người đàn ông vô gia cư, 52 tuổi chúng tôi biết rõ. Chúng tôi đã đón nhận ông ấy ở tu viện và chúng tôi cũng đã cho ông ấy các gói thức ăn nhiều lần. Ông là người lang thang trong xóm và đã có nhiều hành vi không tốt trong thị trấn … Người đàn ông hoàn toàn say xỉn khi ông vào bên trong tu viện. Chắc chắn ông đã nhảy lên tường… Ông nổi tiếng về màn này.

Làm thế nào cha phản ứng lúc tai họa xảy ra trước nửa đêm?

Tôi đang ở trong tịnh phòng nhỏ và cửa sổ để mở, tôi nghe bước chân đi trong công viên… Tôi tò mò xem và tôi có cây đèn pin để kiểm xem chuyện gì xảy ra ở dưới. Nhưng tôi nghĩ đây chắc là một người khách nào đó đang đi dạo, nhưng lại không phải! Tôi lắng tai nghe. Một lần nữa tôi nghe tiếng bước chân và tôi nghĩ có gì đó không ổn. Tôi nghiêng mình ra cửa sổ và thấy một đám cháy ở căn nhà bên cạnh tu viện – một căn nhà nhỏ từng là nhà giặt ủi.

Và nhân viên cứu hỏa đến như thế nào?

Trước tình hình này tôi gọi sở cứu hỏa ngay. Tôi rất ấn tượng khi thấy cách nhân viên cứu hỏa biết cách bố trí của nơi này. Họ nhận ra ngay giá trị các tòa nhà. Rất nhanh chóng, khoảng bốn mươi nhân viên đến tại chỗ. Điều tôi nhớ nhất là cách can thiệp của họ, nhanh chóng và dễ thương. Tôi muốn nhấn mạnh đến tính chuyên nghiệp của họ hơn là một vài sàn nhà bị cháy trong tu viện chúng tôi. Nó có thể nặng hơn nếu không ai thấy. Người đàn ông đã bỏ đi để đốt lửa nơi nơi khác. Rõ ràng ông ấy muốn đốt cháy một chiếc xe hơi.

Chúng ta có nên xem đây là hành động bài kitô giáo không?

Sẽ là hiểu sai khi xem đây là hành động bài kitô giáo. Đây là một tin buồn. Chắc chắn ông không có một ý muốn xấu nào. Ông say đến mức không biết gì. Tôi nghĩ ông không có ý thù nghịch gì với tu viện.

Cha có hiểu cảm xúc của người công giáo về hậu quả của vụ hỏa hoạn ở nhà thờ chính tòa  Nantes không?

Tôi hoàn toàn hiểu. Nhưng tôi muốn nói, ngay cả từ thời Trung cổ, các nhà thờ chính tòa thường bị cháy … Đây là một chuyện xảy ra khá thường xuyên. Ngày nay, nó mang kịch tính vì các phương tiện truyền thông. Rõ ràng có một số hành vi bài kitô giáo ở nước Pháp và cũng có hành vi phá hoại. Nhưng tôi không nghĩ có một chiến dịch có hệ thống để phá hủy các nhà thờ chính tòa và các nhà thờ của chúng ta. Chúng ta cần trấn an giáo dân.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Nhà thờ chính tòa Nantes bị cháy: một thiện nguyện viên bị tạm giam