Bài diễn văn nhói lòng của Bác sĩ Denis Mukwege, Giải Nobel hòa bình năm 2018

395

Bài diễn văn nhói lòng của Bác sĩ Denis Mukwege, Giải Nobel hòa bình năm 2018

Bài diễn văn nhói lòng của bác sĩ sản khoa Denis Mukwege sau khi nhận Giải Nobel hòa bình ngày 10 tháng 12 – 2018 tại Oslo.

fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia 2018-12-11

Sau khi nhận giải Nobel hòa bình ngày 10 tháng 12-2018 tại Oslo, Bác sĩ Denis Mukwege tuyên bố: “Không những các tác giả của các hành vi bạo lực chịu trách nhiệm về tội ác của họ mà cả những người quay lưng với các tội ác này”.

Từ gần hai mươi năm nay, bác sĩ người Công-gô Denis Mukwege đã thành lập bệnh viện Panzi, ở miền Bắc nước Cộng hòa Dân chủ Công-gô để săn sóc các nạn nhân của bạo lực hoành hành trên đất nước này. Đa số là các nạn nhân của bạo lực tình dục. Bác sĩ Denis Mukwege được mệnh danh là “người vá sửa phụ nữ”, ngày 10 tháng 12 – 2018 ông đã đọc bài diễn văn nhói lòng khi nhận giải Nobel hòa bình. Một bài diễn văn buộc mỗi người chúng ta suy nghĩ lại về khái niệm trách nhiệm.

Ông tuyên bố: “Chúng ta thích xe đẹp, thích nữ trang, thích các vật dụng xa xỉ. (…) Các vật dụng này chứa các kim loại trong các quặng mỏ ở đất nước chúng tôi. Thường thường các kim loại này được khai thác trong các điều kiện phi nhân, việc làm của các trẻ em, của các nạn nhân bị áp bức, bị bạo lực tình dục. Khi quý vị lái những chiếc xe điện, dùng điện thoại thông minh hay khi mang trang sức, xin quý vị suy nghĩ về giá thành của sức lao động khi chế tạo các vật dụng này. Là người tiêu thụ, điều tối thiểu chúng ta có thể làm là đòi hỏi các sản phẩm này phải được chế tạo trong tinh thần tôn trọng nhân phẩm con người. Nhắm mắt trước thảm kịch này là thông đồng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Denis Mukwege, bác sĩ phép lạ

Bác sĩ Denis Mukwege tặng Giải Nobel Hòa Bình cho “các phụ nữ của tất cả các nước bị tổn thương”

Bác sĩ Denis Mukwege, Nobel Hòa bình 2018 nói về sự dấn thân theo Chúa Giêsu Kitô của mình