Jean-Marc Généreux, “Chúa Giêsu là Đấng Cứu Chuộc cho đời tôi”

301

Jean-Marc Généreux, “Chúa Giêsu là Đấng Cứu Chuộc cho đời tôi”

pelerin.com, Marie-Hélène Servantie

Jean-Marc Généreux, giám khảo cuộc thi Nhảy với các ngôi sao trên đài truyền hình Pháp TF1, nhà vô địch nhảy chinh phục khán giả với tính tình nồng hậu và giọng nói đậm vùng Quebec, Canada. Nói chuyện với người quảng đại như cái tên của ông!

Lần cuối ông khóc?

Rời thành phố Montréal, Canada để qua Pháp lưu diễn Nhảy với các ngôi sao, sau khi ăn lễ cuối năm với gia đình nhỏ bé của tôi.

Lần cuối ông xin lỗi?

Tôi xin lỗi mỗi ngày, bắt đầu bằng tự mình xin lỗi mình vì đã ham công việc, ham các chọn lựa đến trong cuộc sống.

Một lý do để ông thức dậy mỗi buổi sáng?

Để viết lên giấy ít nhất ba, bốn ý tưởng đến trong đầu tối hôm qua.

Cái gì làm ông sợ?

Chết cứng trong hình ảnh khán giả có về tôi.

Một hành vi đại lượng?

Cho quan tâm, cho nụ cười với một người nào đó. Khán giả cho tôi một địa vị “danh tiếng giả tạo”. Hạnh phúc nhất của tôi là hiểu mỗi người là quan trọng, theo đúng tầm mức của họ.

Anh hùng hàng ngày của ông?

Cô gái 18 tuổi của tôi thức dậy mỗi ngày dù bị khuyết tật. Vợ tôi lo bữa ăn đêm lễ Giáng Sinh cho 85 người. Con trai của tôi đang vạch một con đường. Những người hoàn tựu công việc hàng ngày của họ. Mỗi người trong chúng ta.

Cái gì còn lại ở tuổi thơ của ông?

Tuổi thơ chẳng bao giờ đi ra khỏi con người của tôi. Tôi tiếp tục nhảy bốn bực thang khi lên lầu, tiếp tục tin mọi chuyện đều có thể có được.

Ông có hẹn với Đức Phanxicô năm phút, ông muốn nói gì với ngài?

Làm thế nào để giúp các người trẻ của chúng ta tiếp tục mơ dù có xung đột chiến tranh, dù có các quyết định về kinh tế và chính trị.

Đối với ông, Chúa Giêsu là…

Người hướng dẫn, người thầy tìm nguồn sinh lực để bảo vệ các giá trị của mình, Ngài không dùng khía cạnh đen tối của sức mạnh. Chúa Giêsu là Đấng Cứu Chuộc cho đời của tôi. Cũng như Ngài, tôi sinh ra ngày 25 tháng 12.

Nhân vật Thánh Kinh ông yêu thích?

Đa-vít đối diện với Gô-li-át. Tôi luôn là người nhỏ nhất, người theo lẽ không ở nơi tôi đang ở. Tôi thường vượt lên các trạng huống mà không ai nghĩ tôi có thể làm được.

Ông gặp Chúa, ông muốn Ngài nói gì với ông?

“Con được điểm 10!”  (Ông Jean-Marc Généreux thường hay dùng thành ngữ này khi cho điểm trong cuộc thi Nhảy với các ngôi sao). Nhưng tôi vui vẻ chấp nhận bất cứ điểm nào Ngài cho tôi.

“Cầu nguyện” là…

Trong ngày tôi đọc Kinh Lạy Cha, Kính Mừng nhiều lần. Trong căn phòng của tôi, đó là giây phút suy tư về những gì xảy ra trong ngày của tôi.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Barbara Schulz: “Những giây phút thinh lặng giúp tôi tìm lại con người mình