Tiền thượng hội đồng giới trẻ khai mạc ở Rôma

218

Tiền thượng hội đồng giới trẻ khai mạc ở Rôma

fr.aleteia.org, 2018-03-19

Tiền thượng hội đồng giới trẻ được tổ chức tại Rôma từ ngày 19 đến 24 tháng 3 – 2018. Trong ngày khai mạc của tuần họp này, một người trẻ Pháp và một người trẻ Bỉ phát biểu trước Đức Phanxicô. Hai người cựu nghiện ngập được mời đến họp tiền thượng hội đồng giới trẻ.

Ba trăm người trẻ trên khắp thế giới về họp ở Rôma từ ngày 19 đến 24 tháng 3, họ được Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký thượng hội đồng đón tiếp. Đức Phanxicô có bài diễn văn cho các bạn trẻ tham dự. Năm bạn trẻ sẽ lên phát biểu sau đó họ có buổi nói chuyện với Đức Phanxicô.

Trong số các bạn trẻ lên phát biểu có một anh người Pháp, Maxime Risson và một cô người Bỉ, Annelien Boone. Anh Maxime là một trong những người tham dự thượng hội đồng không phải là tín hữu. Anh 20 tuổi, là chủ tịch hiệp hội ‘người trẻ kinh doanh’ của Viện công giáo Paris, anh là sinh viên ngành luật và khoa học chính trị. Cô Annelien Boone, 31 tuổi là người điều hành mục vụ sinh viên công giáo Bỉ.

Một tài liệu và một video

Sau buổi họp chung, các người trẻ sẽ họp theo từng nhóm ngôn ngữ vào chiều 19 và ngày 20. Ngày 21 là ngày dành để chuẩn bị tổng hợp các công việc này theo nhóm. Buổi chiều, một nhóm biên tập soạn dự án tài liệu cuối cùng, một nhóm khác chuẩn bị một video.

Hai cựu thanh niên nghiện ngập được Trung tâm tương trợ Ý Mario Picchi tháp tùng, họ được Đức Phanxicô mời tham dự tiền thượng hội đồng giới trẻ. Đó là hai thanh niên Ý, một nam và một nữ, họ sẽ nói về kinh nghiệm của những người trẻ quyết tâm bỏ nghiện ngập để thay đổi cuộc sống.

Ngày 22 tháng 3, 300 người tham dự sẽ họp buổi họp chung một lần nữa. Sau phút cầu nguyện, một video và dự án tài liệu cuối cùng sẽ được giới thiệu. Sau đó các người tham dự có thể góp ý vào dự án này. Buổi chiều dành cho việc nghiên cứu tài liệu cuối cùng theo từng nhóm ngôn ngữ. Cuối ngày, các đề xuất này sẽ được giao cho Ban Thư ký Thượng hội đồng.

Đàng thánh giá và Lễ Lá

Chương trình sáng thứ sáu 23 cũng giống như chương trình hôm qua, có buổi họp chung. Các nhóm theo từng ngôn ngữ sẽ trình bày công việc của mình và các người trẻ sẽ tham luận. Buổi chiều các bạn trẻ sẽ đi thăm các hầm mộ Saint-Calixte, sau đó là đi Đàng Thánh giá từ 17h30 đến 19 giờ. Hôm nay cũng là ngày Ban biên tập làm việc trên tài liệu cuối cùng.

Tài liệu này sẽ được truyền bá và được công nhận vào ngày hôm sau, 24 tháng 3 trong buổi họp khoáng đại. Phần còn lại trong ngày các bạn trẻ sẽ đi thăm Castel Gandolfo, thành phố giáo hoàng ở đông-nam Rôma và dự buổi ăn tối do giáo phận địa phương tổ chức.

Ngày 24 tháng 3 lúc 12h30 có buổi họp báo để giới thiệu tài liệu, sau đó tài liệu sẽ được đưa cho Đức Giáo hoàng trong thánh lễ Lễ Lá được cử hành ở quảng trường Thánh Phêrô. Vào tháng 2, Đức Hồng y Baldisseri đã giải thích, tài liệu này sẽ là một trong những nguồn tài liệu chính để làm việc cho thượng hội đồng giới trẻ sẽ tổ chức vào tháng 10 tới đây.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bạn Trí phát biểu: Chúng con cần Giáo hội như một người mẹ và cũng là người bạn.