Khi Putin và Obama cùng thờ lạy Chúa Hài Đồng

816

Khi Putin và Obama cùng thờ lạy Chúa Hài Đồng

fr.aleteia.org, Kévin Boucaud-Victoire, 2017-10-03

Nhà thờ Thánh Pa-đu-a ở Vitebsk, vùng Bielorussia nước Nga có bức khảm kễ chuyện Chúa Giáng Sinh rất đặc biệt. Ba vua là hình ảnh của các nguyên thủ Quốc gia hiện đại.

Cảnh ba vua mang lễ vật đến tặng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse là cảnh được vẽ lại nhiều lần nhưng lần này mang hình ảnh của nhân vật thời nay. Đàng sau gia đình Chúa Giêsu, trên cao có ngôi sao Bêlem chỉ đường, trước mặt là ba vua đến mang lễ vật dâng Chúa Giêsu Hài Đồng nhỏ bé vừa sinh ra trong máng cỏ hang lừa, nhưng ba vua là Tổng thống Nga Vladimir Putin quỳ gối, Đức Đạt Lai Lạt Ma và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ba vua quỳ gối trước Đấng Thiên Sai

Linh mục Viatcheslav Bork quản nhiệm nhà thờ Thánh Pađua ở Vitebsk giải thích trên kênh truyền hình RT nước Nga: “Bức khảm mô tả sự thờ phượng Chúa Hài Đồng của một bên là người nghèo, người khốn cùng, một bên là người giàu, người cầm quyền. Nhưng không cần thiết để tìm một bối cảnh chính trị ở đây. Người tín hữu sẽ thấy, sớm muộn gì mọi người sẽ đến thờ phượng Chúa Giêsu Kitô, người giàu cũng như người nghèo, vì Chúa Giêsu Kitô là cho tất cả chúng ta”.

Câu chuyện ba vua đến từ các nước Đông phương được xác nhận trong câu 11 của Thánh vịnh số 72 : “Mọi quân vương phủ phục trước bệ rồng, muôn dân nước thảy đều phụng sự”. Còn trong chương 2 của Phúc Âm Thánh Mát-thêu thì không nói tên, số người, chỉ nói họ là “vua”. Con số và địa vị của họ được nhắc đến qua lễ vật họ mang đến: “Vàng, nhũ hương và mộc dược”. (Mt 2, 11).

Dù sao việc minh họa một cách hài hước ba vua qua hình ảnh các nhân vật chính trị hàng đầu nói lên biểu tượng quan trọng của cảnh này trong Thánh Kinh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch