Linh mục Thomas Uzhannalil được trả tự do

610

Sau 18 tháng bị bắt giữ ở Yemen, linh mục Thomas Uzhannalil được trả tự do

cath.ch, Maurice Page, 2017-09-12

Ngày 12 tháng 9 – 2017, Bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ loan báo, Linh mục Thomas Uzhannalil bị bắt cóc tháng 3 năm 2016 ở 2016 và bị nhóm Hồi giáo ISIS cầm giữ trong 18 tháng đã được thả ra.

Linh mục Thomas Uzhunnalil thuộc Dòng Salê, có quốc tịch Ấn Độ, cha đã bị bắt cóc trong một vụ tấn công vào bệnh viện Aden làm 16 người bị thiệt mạng, trong số này có bốn nữ tu Dòng Truyền giáo Bác ái của Mẹ Têrêxa. Đức Phanxicô đã lên án vụ tấn công này là hành vi “của ma quỷ và vô nghĩa”.

Từ khi linh mục bị bắt cóc, bà Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã nhiều lần tuyên bố chính quyền sẽ cố gắng hết sức mình để cha được thả ra. Ngày 23 tháng 8 vừa qua, bà bộ trưởng tuyên bố sắp tới đây linh mục sẽ được thả ra, linh mục người vùng Karnataka, miền Tây-Nam Ấn Độ.

Tháng 5 vừa qua, một video phát ra cho thấy, linh mục rất gầy, mang râu dài, linh mục xin Đức Phanxicô giúp để mình được trả tự do. Trước đó, Đức Giáo hoàng cũng công khai kêu gọi phải thả linh mục Thomas ra.

Hãng tin chính thức của vua Hồi Oman ONA đã xác nhận nhà cầm quyền Oman đã đưa linh mục Thomas về  Mascate sau khi phối hợp với các phần tử ở Yemen để biết linh mục đang ở đâu. Hãng tin cũng cho biết các nỗ lực tìm kiếm linh mục được theo các chỉ dẫn của vua Qabous và với sự nâng đỡ của Vatican. ONA đã cho biết chính xác linh mục đang ở Mascate. Họ cũng đã đăng hai tấm hình của linh mục, gầy gò và để rậu rậm đứng gần một chiếc máy bay.

Hiện nay linh mục Thomas đến Rôma, cha sẽ ở vài ngày trong cộng đoàn Dòng Salê để khám sức khỏe và chữa trị trước khi về Ấn Độ. Linh mục Francesco Cereda Quản nhiệm Dòng Salê cho biết: “Chúng tôi vui mừng và rất xúc động tạ ơn Chúa và tất cả những ai hợp tác trong việc phóng thích linh mục Thomas sau 18 tháng bị tù”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch