Ký giả ca sĩ Matthieu de Laubier thụ phong linh mục
leparisien.fr, Philippe Baverel, 2017-06-23
Sau khi là ký giả rồi ca sĩ giọng nam trầm nhạc opera, Matthieu de Laubier sẽ là một trong số 14 linh mục được Đức Hồng y tổng giáo phận Paris André Vingt-Trois phong chức sáng thứ bảy 24 tháng 6 tại nhà thờ Đức Bà, Paris.
Tân linh mục Matthieu de Laubier cho biết: “Tôi luôn đi ngược đường!” Và đúng vậy, tân linh mục 51 tuổi không đi đường thẳng để vào chủng viện.
Là ký giả chuyên mục chính trị của “France Soir”, rồi ca sĩ nhạc opera, khi còn nhỏ Matthieu de Laubier mơ làm diễn viên, anh có nhiều tài. Tuy quá trình không giống ai, nhưng không phải là không mạch lạc: “Có một nhất quán trong quá trình này. Đó là phục vụ cho lời, lời không phải của tôi, và ước muốn được nói lên”.
Sáng nay tại nhà thờ Đức Bà, mẹ của tân linh mục (đến từ Vendée), cùng sáu anh chị em (thân phụ của tân linh mục đã qua đời) có mặt trong thánh lễ phong chức. Các bạn ký giả, các bạn nhạc sĩ cũng có mặt.
24 giờ trước ngày chịu chức, tân linh mục còn thoải mái trong chiếc quần jean và áo blouson da cho biết: “Tôi hoàn toàn thanh thản. Có thể tôi sẽ ít ‘zen’ hơn khi làm lễ mở tay ngày chúa nhật ở nhà thờ Thánh Gioan Montmartre, nơi tháng 9 sắp tới tôi sẽ là cha phó ở đây.
Một chiều vào năm 2010 khi tân linh mục đang cầu nguyện thì được mạc khải: “Bỗng nhiên, tôi cảm thấy mình có một niềm vui sâu đậm, đến độ tôi nói với Chúa Kitô, nếu Chúa đòi hỏi con phải tận hiến cho Chúa, con sẽ trả lời vâng. Ngày hôm sau, tôi điện thoại đến văn phòng địa phận xin hẹn gặp với người có trách nhiệm về ơn gọi”.
Và thế là mùa thu năm 2010, người ca sĩ vào chủng viện Paris với sự đồng ý cho phép được vắng mặt mười ngày vì tôi “đã có hợp đồng hát trong tiết mục Yves Montand ở Orangerie de Sceaux với các nhạc sĩ của Opéra de Paris”. Sau một năm nhận định ở Nhà Thánh Âugutinô ở Paris, Matthieu học hai năm ở chủng viện Bruxelles. Sau đó anh theo học ở trường các cha Dòng Bernardin ở Paris và làm việc ở giáo xứ Đức Mẹ Thập giá Ménilmontant.
Matthieu de Laubier còn giữ các kỷ niệm đẹp của những năm tháng làm nghệ sĩ, làm ký giả, mắt anh sáng lên khi nhắc đến các kỷ niệm này. Anh nhớ lại: “Tôi sung sướng như ông vua. Đời tôi ở trên đỉnh. Nhưng tôi cũng chúa ích kỷ. Và tôi thiếu một cái gì đó căn bản. Tôi ‘độc thân lúc này lúc kia’ và tôi đã từng hứa hôn khi tôi 40 tuổi”.
Giúp lễ ở nhà thờ chính tòa Dijon rồi vào hướng đạo, Matthieu de Laubier “luôn giữ đức tin”. Vào giữa những năm 1990, ký giả Mathieu đi tĩnh tâm ở Vézelay: “Kỳ tĩnh tâm này đã làm cho tôi quay trở lại hoàn toàn. Tôi nghĩ tôi sẽ là tu sĩ”. Nhưng ước muốn đi hát còn rất mạnh, sau buổi trình diễn thử ở Opéra de Paris với nhạc trưởng William Christie, anh rời phòng biên tập để đi trình diễn với nhóm Arts florissants ở New York, Chicago, San Francisco…
Thánh lễ truyền chức sẽ diễn ra một phần ở thềm nhà thờ Đức Bà
Theo truyền thống, ngày thứ bảy cuối tháng 6 là ngày phong chức linh mục ở nhà thờ Đức Bà Paris. Năm nay có 14 chủng sinh tuổi từ 29 đến 51 được Đức Hồng y André Vingt-Trois phong chức. Bí tích này được cử hành trong một thánh lễ long trọng. Trong dịp này, thềm nhà thờ được đặc biệt sắp xếp để có 5 000 chỗ ngồi và một màn hình khổng lồ trực tiếp chiếu thánh lễ để giáo dân theo dõi, một phần thánh lễ sẽ được cử hành bên ngoài nhà thờ. Sẽ có khoảng 600 linh mục hiện diện trong thánh lễ này.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Matthieu de Laubier, ca sĩ giọng nam trầm nhạc opera