Tấn công ở Nhà thờ Đức Bà: “Trong thánh đường, mọi người đều giữ bình tĩnh”

892

la-croix.com, Julianne Paul, 2017-06-07

Thứ ba 6 tháng 6, Đức Ông Giám mục Éric de Moulins-Beaufort có mặt ở Nhà thờ chính tòa Đức Bà, khi có vụ tấn công vào một cảnh sát viên đang tuần hành ở thềm bên ngoài nhà thờ. Đức Ông kể lại sự việc.

Báo Thập giá: Xin cha kể lại tình hình bên trong Nhà thờ Đức Bà, khi có vụ tấn công vào cảnh sát viên đang tuần ở ngoài thềm nhà thờ, vào ngày thứ ba 6 tháng 6 vừa qua.

Đức Ông Éric de Moulins-Beaufort: Khi giáo dân đang sắp hàng vào xem nhà thờ thì súng nổ, họ bắt đầu chen nhau vào bên trong nhà thờ. Đám đông xô đẩy nhưng ban an ninh làm việc rất tích cực, họ nhanh chóng đóng cửa sau khi để tất cả mọi người đi vào. Tôi đến sau đó mười phút và đã thấy hàng trăm người yên lặng ngồi trên ghế. Theo lời yêu cầu của cảnh sát, tôi xin mọi người giơ tay lên đầu vì họ nghĩ có đồng bọn của tên khủng bố trà trộn trong đám đông. Cũng kéo dài khoảng mười mấy phút.

Cùng với giám mục phụ tá Denis Jachiet, chúng tôi đi từng hàng để trấn an giáo dân và để cho họ thông tin mà cảnh sát cho chúng tôi. Chúng tôi không nói hết tất cả vì sợ họ lo. Sau đó, bà thị trưởng thành phố Paris, Anne Hidalgo, kín đáo đến một lúc. Chúng tôi cầu nguyện bằng tiếng Anh và tiếng Pháp với giáo dân. Vào khoảng 6 giờ chiều thì mọi người được ra về. Tiếp đó, vì lý do an ninh, ban an ninh trở lại với chó nghiệp vụ để rà soát nhà thờ một lần cuối. Đời sống trở lại bình thường. Buổi âm nhạc chiều đó lúc 8h30 tối vẫn được duy trì.

Cha có lên một chương trình đặc biệt khẩn cấp nào sau vụ tấn công không?

Ban an ninh đã bảo đảm từ đầu đến cuối. Cảnh sát đã phản ứng rất nhanh và rất hiệu quả, cũng như ban an ninh của nhà thờ Đức Bà. Không có sơ suất ở cấp độ này.Ttừ lâu chúng tôi ý thức chuyện này có thể xảy ra bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Dù vậy cũng phải cải thiện khâu đón tiếp trong trường hợp bị tấn công. Không có nhiều chỗ uống nước trong nhà thờ và cũng khó để phân phối nước. Chúng tôi cũng xem lại hệ thống nhà vệ sinh, nếu có hàng trăm người ở bên trong thì phải bảo đảm các điều kiện tốt nhất có thể. Đáng buồn thay bây giờ phải nghĩ đến chuyện biến cố này có thể lại xảy ra.

Làm thế nào để khỏi sợ?

Trong khi bị tấn công, có một kỷ luật chung trong nhà thờ. Mọi người đều giữ yên lặng và phẩm cách. Họ cùng đoàn kết. Đó cũng là một cách để chống lại với nỗi sợ. Con người sống là sống trong hiệp thông và bằng mọi giá phải duy trì sự hiệp thông này, dù chúng ta biết, chúng ta sống trong một thế giới phức tạp. Chúng ta không để hận thù làm cho tâm hồn mình mệt mỏi. Giữ tinh thần đoàn kết và tương trợ có thể giúp chúng ta đối diện với loại sự kiện này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch