“Maria Mađalêna, tông đồ của hy vọng”

449

“Maria Mađalêna, tông đồ của hy vọng”Đức Phanxicô chào các nữ tu Mêhicô trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 17 tháng 5

fr.radiovaticana.va, d’Olivier Bonnel, 2017-05-17

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 17 tháng 5-2017 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô tiếp tục bài giáo lý về Hy vọng. Ngài nhắc lại hình ảnh của bà Maria Mađalêna, người phụ nữ đầu tiên thấy Chúa Kitô sống lại, người phụ nữ Chúa gọi bằng tên bà, bà là tông đồ của hy vọng.

Maria Mađalêna là phụ nữ đầu tiên trong các phụ nữ đến mộ  Chúa Giêsu, bà theo Chúa Giêsu ở Galilê và đã phục vụ cho Giáo hội mới sinh. Phúc Âm Thánh Gioan tường thuật, bà về gặp các tông đồ đang ẩn trốn, buồn bã cho họ biết tảng đá đã bị đẩy qua một bên và xác Chúa Giêsu không còn. Phúc Âm kể bà đi trở lại mộ vì ba không tìn chắc vào điều mình đã thấy. Lúc này bước đi của bà chậm, bà đau buồn, trước hết là vì Chúa Giêsu đã chết, và sau là vì xác Người không còn, không giải thích được.

Khi đến gần mộ, nước mắt ràn rụa thì Chúa làm cho bà ngạc nhiên. Bà không nhận ra có sự hiện diện của hai thiên thần, cũng không thấy Chúa Giêsu, bà nghĩ đó là người làm vườn. Chính lúc đó Chúa Giêsu gọi tên bà “Maria”, khi đó bà mới khám phá ra sự kiện lạ lùng nhất trong lịch sử loài người.

Qua câu chuyện này, Đức Phanxicô vui mừng vì lần hiện ra đầu tiên sau khi sống lại, Chúa đã hiện ra theo cách cá nhân: “Có người biết chúng ta, thấy chúng ta đau khổ, thấy chúng ta thất vọng và cảm động gọi chúng ta bằng tên của mình”.

Bao nhiêu người tìm Chúa, nhưng điều phi thường là trước hết, Chúa lo cho đời sống chúng ta, Chúa muốn an ủi chúng ta, vì thế Ngài gọi chúng ta bằng tên riêng. Mỗi người chúng ta là một câu chuyện yêu thương của Chúa, Ngài biết tên chúng ta, Ngài nhìn chúng ta, chờ chúng ta, tha thứ cho chúng ta, Ngài kiên nhẫn với chúng ta.

Niềm vui của bà Maria Mađalêna thấy Chúa Giêsu sống lại là hiện thực. Đức Phanxicô giải thích: “Đối với tín hữu kitô, sự sống lại của Chúa Kitô không phải là một niềm vui nào đó, chóng qua, nhưng ngược lại, đó là một dãy niềm vui chiếm trọn đời sống chúng ta. Chúa không phải là người bất động, Ngài là người ‘mơ màng’, Ngài mơ biến đổi thế giới, và Ngài đã thực hiện điều này trong mầu nhiệm sống lại của Ngài”.

Đức Phanxicô kết luận: “Maria Mađalêna muốn đến ôm Chúa Giêsu nhưng Chúa gởi bà đi báo tin mừng cho các Tông đồ, Chúa đã làm cho bà thành tông đồ của hy vọng.  Giữa các thất vọng và không còn ảo tưởng mà mỗi người chúng ta đều mang trong lòng, thì có một Thiên Chúa ở gần chúng ta và nói với chúng ta: con đừng khóc nữa vì Ta đến để giải thoát con!”.

Trong buổi tiếp kiến chung này, Đức Phanxicô đã khen ngợi “lòng trung thành của bao nhiêu phụ nữ”, các phụ nữ tận tâm phục vụ năm này qua năm khác trong các nghĩa địa, nhớ đến người quá cố và tiếp tục yêu thương họ. Ngài nhấn mạnh “các mối dây xác thực nhất không bị đứt vì cái chết”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 17 tháng 5