Linh mục Philippe Robert, giáo sư trường Chúa Quan Phòng nhớ lại học trò mình, ông Emmanuel Macron

298

Emmanuel Macron cầm bảng ghi tên lớp mình ở trường Chúa Quan Phòng

parismatch.com, Caroline Pigozzi, 2017-05-13

Báo Paris Match gặp linh mục Philippe Robert, giáo sư của Emmanuel Macron ở trường Chúa Quan Phòng(Providence), một trường Dòng Tên ở tỉnh Amiens. Cha nhớ lại: “Emmanuel là học sinh nói chuyện ngang hàng với các giáo sư, anh rất vui vẻ, đúng là như vậy”.

Paris Match. Thưa linh mục Philippe Robert, linh mục là giáo sư của Emmanuel Macron.

Linh mục Philippe Robert. Đúng vậy. Vào năm 1992-1993, tôi là phụ tá giám đốc trường trung học Chúa Quan Phòng ở tỉnh Amiens. Đây là trường học của các cha Dòng Tên, tôi dạy môn lý-hóa và Emmanuel Macron ở trong lớp tôi. Năm trước đó, 1991, ông giám đốc cơ sở và ông Thuillier, hiệu trưởng trường trung học nhận bà Brigitte Auzière vào dạy ở trường. Bà là giáo sư rất nhiệt tình, sinh động, có khả năng sư phạm rất cao. Và bà thật duyên dáng. Bà phù hợp đúng theo kiểu cô giáo mà chúng tôi hy vọng sẽ thổi lại được tinh thần sinh động và sức lôi cuốn trong lãnh vực này.

Cha nhớ lại cuộc gặp gỡ giữa Emmanuel và nữ giáo sư?

Theo những gì tôi biết thì Bà Auzière thành lập một ban kịch cho các lớp và Emmanuel gia nhập ngay. Năm đó họ dựng vở kịch theo kịch bản của Jean Tardieu, gọi là “Bù nhìn” và Macron đóng vai “Bù nhìn”… Phần tôi, vào giai đoạn đó (1992-1994) nếu tuổi vị thành niên của Emmanuel bị xáo trộn thì tôi không thấy, không nghe gì về quan hệ yêu đương lãng mạn này, phía này cũng như phía kia. Cũng không có gì là quá đáng giữa đạo diễn Brigitte Auzière và diễn viên Emmanuel Macron. Chỉ đến năm 2012 tôi mới nghe nói đến câu chuyện tình này. Lúc đó học trò cũ của tôi đã làm phó Tổng thư ký ở trong Chính phủ Pháp. Khi đó tôi gởi lời chúc mừng, nhưng không để lại địa chỉ để không bắt buộc Emmanuel phải trả lời cho tôi. Một buổi sáng nọ, văn phòng Chính phủ gọi điện thoại cho tôi để biết tôi đang ở đâu. Vài ngày sau, tôi nhận vài hàng chữ viết tay cám ơn của tân phó Tổng thư ký: “Có thể giáo sư đã biết tôi đã lập gia đình với Brigitte Auzière, cô ấy xin chuyển lời chào bằng hữu đến giáo sư”. Thời đó, tuy mới 15 tuổi nhưng Emmanuel đã có một trình độ trưởng thành về mặt nhân bản và tri thức, bây giờ tôi mới nhận ra, chắc chắn lúc đó anh đã không thể không bị lôi cuốn bởi người phụ nữ đã lớn.

“Tôi tin chắc một ngày nào đó Emmanuel sẽ nổi tiếng”

Ngày xưa cha đã thấy đây là một nhân vật lớn?

Lúc đó tôi đã thấy, một ngày nào đó Emmanuel sẽ nổi tiếng. Ông ấy sẽ là văn sĩ, nhà viết kịch, diễn viên, nhà nghiên cứu khoa học? Tất cả đều có thể được vì ông ấy giỏi trong mọi lãnh vực. Dĩ nhiên Emmanuel có năng khiếu đặc biệt, nhưng ông ấy vẫn rất nồng nhiệt, đơn sơ và chan hòa. Ông có quan hệ rất tự nhiên với bạn bè cùng lớp. Dưới mắt ông, xuất sắc trong mọi lãnh vực là chuyện bình thường. Khi đó ông đã có rất nhiều tài năng. Dù trẻ tuổi, nhưng người ta đã thấy ông phân tích con người và tình huống rất sáng suốt, một cách nhẹ nhàng, vui đùa, không một chút gì khinh người khác. Về mặt học vấn, ông giỏi trong mọi môn với một sự dễ dàng lạ lùng. Thong dong: không lo lắng, luôn hiếu kỳ muốn biết mọi chuyện. Trong bài kiểm tra môn lý-hóa, tôi buộc phải thêm bài kiểm tra để Emmanuel lo làm bài cho đến hết buổi thi. Trong học bạ, tôi thường viết mấy chữ “chúc nghỉ hè vui vẻ”… Trong môn văn cũng vậy. Trong các buổi chuẩn bị để thi tú tài, chúng tôi, bốn giáo sư đến lớp Emmanuel và đứng cuối lớp chỉ để thích thú nghe Emmanuel trình bày về các buổi họp văn chương tại gia ở thế kỷ thứ 18. Đó là giây phút đẹp rực rỡ.

Marta An Nguyễn dịch