Đức Phanxicô trợ giúp các nạn nhân hỏa hoạn ở Rôma

177

Cảnh sát tại nơi hỏa hoạn

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-05-10

Cháy xe di động caravan của người không giấy tờ ở Rôma

Trong đêm 9 rạng sáng 10 tháng 5, một vụ hỏa hoạn đã làm cháy chiếc xe caravan di động của gia đình Halilovic, làm cho ba chị em, một cô 20 tuổi và hai em bé 8 và 4 tuổi bị thiệt mạng. Văn phòng Tòa Thánh cho biết, Đức Phanxicô đã gởi Giám mục Konrad Krajewski, Tuyên úy đặc trách dịch vụ từ thiện của Đức giáo hoàng đến nơi bị tai nạn ở vùng ngoại ô Rôma để trợ giúp gia đình bị nạn.

Vụ hỏa hoạn bị cho là do nguyên do tội phạm

Nhà cầm quyền nước Ý và Đức Phanxicô đã rất xúc động sau cái cái chết trong đêm vừa qua của ba chị em thuộc gia đình không giấy tờ hợp lệ (rom), trong một vụ hỏa hoạn do tội phạm xảy ra khoảng 3 giờ sáng trong chiếc xe caravan đậu ở bãi đậu xe của một trung tâm thương mại thuộc khu vực Centocelle, vùng ngoại vi Rôma. Ba nạn nhân 4, 8 và 20 tuổi đang ngủ cùng với cha mẹ và tám anh chị em khác thì bỗng chiếc xe bốc cháy.

Theo các nhà điều tra cho biết, các hình ảnh của máy thâu hình cho thấy một người đàn ông ném một chai vào chiếc xe caravan. Các nhà điều tra chưa biết đây là một vụ thanh toán nội bộ hay do hành vi ghét người.

Khắp nơi trong thành phố, niềm đau này đã được chia sẻ. Tổng thống Ý Sergio Mattarella và bà Thị trưởng thành phố Rôma Virginia Raggi đều lên án đây là một “hành động khủng khiếp”.

Chủ tịch Hội Hồng Thập Tự Ý Francesco Rocca cho biết: “Đây không phải là lần đầu chúng ta khóc các em bé trong vụ hỏa hoạn của xe caravan hay nơi cắm lều dã chiến của những người không giấy tờ. Tháng 2 năm 2011 cũng đã có bốn em bé bị thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn ở một trại của những người không giấy tờ. Ở Rôma cũng như ở các nơi khác trên nước Ý, người dân vẫn còn bị chết vì bị loại ra khỏi xã hội hay bị kỳ thị. Thay vì khóc sau thảm kịch, các cơ quan nên cố gắng giúp đỡ hơn trong rất nhiều vùng xám của xã hội chúng ta”.

.Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch