Trước khi rời Rôma đi Ai Cập, Đức Phanxicô gặp các thanh niên trẻ di dân người Ai Cập

178

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-04-28

Các bạn trẻ Ai Cập đến chúc Đức Phanxicô đi bình an

Trước khi bay đi Ai Cập ngày 28 tháng 4,  Đức Phanxicô có hai cuộc hẹn: đền Đền thờ Đức Bà Cả để dâng chuyến tông du cho Đức Mẹ và gặp các bạn trẻ di dân Ai Cập trước khi ra phi trường.

Chiều thứ năm 27 tháng 4, Đức Phanxicô đã đến Đền thờ Đức Bà Cả để  dâng chuyến tông du quốc tế lần thứ 18 lên Đức Mẹ. Ngài đã mang hoa đến đặt trước tượng Đức Bà Cứu rỗi Dân tộc Rôma (Marie Salus populi romani). Đây là lần thứ 46 Đức Phanxicô đến Đền thờ Đức Bà Cả: trước và sau mỗi chuyến đi quốc tế, Đức Phanxicô đều đến cầu nguyện dâng chuyến đi và đến tạ ơn sau khi về.

Nhật báo công giáo Avvenire cho biết, sáng thứ sáu trước khi ra phi trường, Giám mục Konrad Krajewski, tuyên úy đặc trách các việc từ thiện của Đức Giáo hoàng đã đưa một nhóm chín thanh niên di dân người Ai Cập đến Nhà Thánh Mácta gặp Đức Phanxicô, họ chúc ngài đi bình an và tặng ngài một bó hoa. Đức Phanxicô mang chiếc cặp đen như thường lệ trong mỗi chuyến đi của ngài.

Các thanh niên trẻ này được Trung tâm Astalli ở Rôma tiếp nhận, Trung tâm này do Cơ quan Dòng Tên lo cho người tị nạn (JRS) đảm trách.

Đây không phải là lần đầu tiên các người di dân hay tị nạn đến chúc ngài trước khi ngài đi: ngày 27 tháng 7-2016, trước khi lên đường đi dự Ngày Thế Giới Trẻ, ngài đã tiếp mười lăm em khi đó các em chưa đủ giấy tờ để đi Ba Lan tham dự ngày Thế Giới Trẻ, họ đến chúc ngài đi bình an.

Tháng 9 năm 2015, các gia đình kitô hữu tị nạn được giáo xứ Thánh Annà, Vatican tiếp nhận cũng đã đến chào ngài trước khi ngài đi Cuba và Mỹ.

Vào lúc 11 giờ sáng giờ Rôma, Đức Phanxicô đã bay đi Ai Cập trên chuyến bay của hãng hàng không  Ý Alitalia. Chuyến bay dài 3 giớ 15 phút trên quảng đường 2350 cây số và dự trù đến Ai Cập lúc 14h20, giờ địa phương.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch