Ba Tây: Linh mục Leonardo Boff bình luận về việc Đức Giáo hoàng từ chối đi Ba Tây

409

Đức Phanxicô có lòng mến mộ Đức Mẹ Aparecida một cách đặc biệt

cath.ch, Jean-Claude Gerez, 2017-04-19

Linh mục Leonardo Boff bình luận về việc Đức Giáo hoàng từ chối lời mời đi Ba Tây của Tổng thống Michel Temer

Theo nhà thần học giải phóng Ba Tây Leonardo Boff thì việc từ chối đi Ba Tây của Đức Phanxicô, theo lời mời của Tổng thống Michel Temer là một dấu hiệu tích cực, nhất quán với chọn lựa lo cho người nghèo của ngài.

Linh mục Leonardo Boff giải thích: “Đức Giáo hoàng không có một lý do nào để chấp nhận lời mời đến Ba Tây và ủng hộ một nhà lãnh đạo lên nắm chính quyền nhờ một cú đảo chánh của tư pháp và quốc hội. Ngài giữ lập trường lo cho người nghèo, các nạn nhân sống bên lề, những người phải chịu khổ cực vì bạo lực. Chính vì lý do này mà Đức Giáo hoàng không muốn về Argentina, một đất nước dưới quyền lãnh đạo của Tổng thống Mauricio Macri”. Đức Phanxicô từ chối lời mời tham dự ngày kỷ niệm 300 năm Đức Mẹ Aparecida hiện ra theo lời mời của Tổng thống.

“Làm sao lại không nghĩ đến người nghèo?”

Linh mục Leonardo Boff nhấn mạnh, trong thư của Đức Phanxicô gởi Tổng thống Ba Tây, ngài nêu lên, chúng ta không thể “không nghĩ đến người nghèo, nhất là những người khốn cùng nhất, những người thường bị bỏ rơi và thường phải trả một giá cay đắng nhất, đau lòng nhất gây ra do một vài giải pháp dễ dàng, hời hợt đối với các cơn khủng hoảng vượt ra ngoài khuôn khổ tài chánh đơn giản.”

“Không có những chuyến đi đến các nước khắc nghiệt hay độc tài”

Như thế, rõ ràng Đức Phanxicô cho thấy ngài ở bên cạnh các nạn nhân trực tiếp bị ảnh hưởng đến đường lối chính trị của chính quyền. Linh mục Leonardo Boff ghi nhận, khi đến Ba Tây là Đức Giáo hoàng hợp pháp hóa một tình trạng đã rồi. Linh mục cũng nhắc lại, Đức Phanxicô đã ủng hộ nữ Tổng thống Dilma Roussef trước khi bà bị truất phế.

Theo linh mục Leonardo Boff, việc Đức Giáo hoàng từ chối không đi Ba Tây còn nhiều lý do khác. “Đức Giáo hoàng gởi một tin nhắn cho các chính quyền có các đường lối chính trị hời hợt, làm nảy sinh các khó khăn và bất công cho người nghèo”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Phanxicô tiếp cựu nữ Tổng thống Dilma Roussef Ba Tây tháng 2-2014 tại Vatican. Bà tặng ngài chiếc áo của đội bóng Quốc gia Ba Tây do cầu thủ Pélé ký tặng.