Tổng thống Donald Trump có thể gặp Đức Phanxicô ở Ý

282

tvanouvelles.ca, 2017-04-19

Mặc dù Đức Phanxicô và Tổng thống Donald Trump có nhiều khác biệt nhưng cả hai sẽ có thể gặp nhau trong chuyến đi Ý của Tổng thống Mỹ vào cuối tháng 5-2017 này.

Ngày thứ tư 19 tháng 4, Tòa Bạch Ốc cho biết, có thể có một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Đức Phanxicô trong chuyến đi Ý vào cuối tháng 5 sắp tới đây của Tổng thống Mỹ.

Ông Sean Spicer, phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi đang tiếp xúc với Vatican để Tổng thống Mỹ có được một buổi tiếp kiến riêng với ngài”, Tổng thống Donald Trump sẽ rất “hân hạnh” được gặp Đức Phanxicô.

Theo dự trù, Tổng thống Mỹ sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của G7 tổ chức vào ngày 26 và 27 tháng 5 ở Taormina, Sicile, nước Ý. Trước đó, ông sẽ đến họp hội nghị OTAN ở Bruxelles.

Vatican cho biết, Đức Giáo hoàng nghiên cứu mọi yêu cầu xin tiếp kiến. Rõ ràng Vatican hơi ngạc nhiên trước lời đề nghị trễ tràng này.

Ông Greg Burke, phát ngôn viên Tòa Thánh tuyên bố với hãng tin AFP: “Vào cuối tuần vừa qua, chúng tôi chưa nhận một lời yêu cầu chính thức nào cho một buổi tiếp kiến, nhưng một lời yêu cầu như vậy sẽ được đón nhận”, ông cho biết không có cản trở gì về lịch trình để ngăn một cuộc gặp gỡ như vậy.

Thường thường các lãnh đạo nước ngoài phải gởi lời xin tiếp kiến trước nhiều tháng và trên nguyên tắc là sẽ được chấp thuận, ngoại trừ vì lý do kỹ thuật (logitic).

Tháng 2 năm 2016, khi Donald Trump đang là ứng viên của Đảng Cộng hòa, ông và Đức Phanxicô đã có những quan điểm khác biệt sâu đậm về thế giới.

Trên chuyến bay từ Mêhicô về Rôma, Đức Phanxicô tuyên bố: “Người nào muốn xây tường và không muốn xây cầu thì không phải là tín hữu kitô”. Lời tuyên bố này đã làm cho Donald Trump cho rằng “xấu hổ” cho một lãnh đạo tôn giáo đã “nghi ngờ đức tin của một người”.

Để bảo vệ dự trù xây tường ở biên giới Mêhicô, ông tuyên bố: “Đức Giáo hoàng chỉ nhìn một phía của sự việc, ngài không nhìn đến nạn phạm pháp, nạn buôn bán ma túy và tác động kinh tế tiêu cực của các đường lối chính trị hiện nay trên nước Mỹ”.

Trong ngày tuyên thệ nhận chức 20 tháng 1 của Donald Trump, Đức Phanxicô đã cầu nguyện để các quyết định của Tổng thống Mỹ được “hướng dẫn bởi các giá trị thiêng liêng và luân lý phong phú” của dân Mỹ, với sự  quan tâm đến người nghèo và những người bị loại trừ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài liên hệ:

Im lặng giữa các làn sóng điện Vatican và Nhà Trắng: https://phanxico.vn/2017/03/28/im-lang-giua-cac-lan-song-dien-vatican-va-nha-trang/