Syria: Đức Phanxicô gặp nữ tu Carol Tahhan, vẫn tươi cười dù sống dưới bom đạn

251

Báo Osservatore Romano vinh danh nữ tu Carol Tahhan ở Alep

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-04-13

“Để có thể cười dưới bom đạn thì phải có lòng can đảm, đó là cách duy nhất mà xơ Carol Tahhan biết để ở bên cạnh các em ở trường Alep, Syria. Báo Osservatore Romano giới thiệu cuộc gặp của nữ tu Tahhan, Dòng Con Đức Mẹ Salê Gioan Bosco, với Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 12 tháng 4-2017 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Sinh tại Alep cách đây 46 năm, con của một bà mẹ người Armenia trốn qua Syria để tránh nạn thảm sát cả gia đình, nữ tu Tahhan kể cho Đức Phanxicô nghe sứ vụ và trọn tình yêu của mình cho nước Syria.

Tốt nghiệp ngành hóa học, nữ tu nhận ra ơn gọi của mình qua cộng đoàn giúp người khuyết tật của tổ chức Đức tin và Ánh sáng của bà Marie-Hélène Matthieu và ông Jean Vanier, tổ chức này được hai người thành lập ở Pháp.

Nữ tu cho biết: “Tôi sống kinh nghiệm truyền giáo đầu tiên giữa các người tị nạn ở Liban trong vùng thung lũng Bekaa, mở một trường học cho cả ngàn học sinh mà 90 % là các em hồi giáo. Quay trở về Alep, Syria, nữ tu Carol bắt đầu phục vụ ở bệnh viện và trường học, xơ giúp các trẻ em xây dựng tương lai. Kể cả với người hồi giáo, xơ cho biết: “Chúng tôi mở rộng tay đón mọi người theo tinh thần gia đình của Dòng Salê, trước hết chúng tôi tìm cách cùng nhau vượt lên nỗi sợ do bom đạn và hỏa tiển gây ra”.

Nữ tu vừa nhận giải “Phụ nữ Quốc tế Can đảm” (International Women of Courage Award) của chính quyền Mỹ tại Washington. Cùng với 12 “phụ nữ khác làm việc trong các vùng nguy hiểm, vì lòng can đảm, nghị lực, hành động vì hòa bình, công chính, nhân quyền, nhân phẩm phụ nữ, đôi khi bị nguy hiểm đến tính mạng, xơ được Đệ nhất phu nhân Mélanie Trump trao giải này”.

Marta An Nguyễn dịch

Hình ảnh trong buổi trao giải Phụ nữ Quốc tế Can đảm ở Washington.