Người tôi tớ kín đáo phục vụ

330

Ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Giáo hoàng, người tôi tớ kín đáo phục vụ các tù nhân

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2017-04-14

Chiều 13 tháng 4, Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Phanxicô đến nhà tù Paliano, gần Rôma để dâng thánh lễ Tiệc Ly và rửa chân cho mười hai tù nhân.

Mở đầu Tam Nhật Thánh, chiều Thứ Năm Tuần Thánh 13 tháng 4, Đức Phanxicô kín đáo đến dâng thánh lễ Tiệc Ly ở nhà tù Paliano, cách Rôma 70 cây số. Nhà tù này có nhiều tù nhân là cựu mafia, họ đã ăn năn trở lại, họ bị án rất nặng dù đã được thâu ngắn vì đã cộng tác với pháp luật.

Trong thánh lễ, Đức Phanxicô “đặc biệt muốn giữ sự riêng tư”, ngài rửa chân cho mười hai tù nhân, trong đó có ba phụ nữ và một người hồi giáo sẽ được rửa tội vào tháng 6 sắp tới.

Video: Đức Phanxicô rửa chân một tù nhân.

https://www.instagram.com/p/BS3BB69F9L-/

Như video cho thấy, có hai tù nhân được Đức Phanxicô rửa chân đặc biệt, họ bị án chung thân, những người khác sẽ được tự do bắt đầu từ năm 2019 cho đến năm 2073.

Trong bài giảng ngắn không có bản viết cầm tay, Đức Phanxicô giải thích việc rửa chân, một việc ngày xưa dành cho người nô lệ.

Ngài nói: “Ngày nay khi tôi ra đường gặp giáo dân, có người nói: ‘Đến đây xem Đức Giáo hoàng, người lãnh đạo, người cầm đầu Giáo hội…’ Nhưng người cầm đầu Giáo hội là Chúa Giêsu. Chúng ta đừng lầm. Giáo hoàng là hình ảnh của Chúa Giêsu và tôi muốn làm những gì Chúa Giêsu đã làm. (…) Ai là người lớn nhất thì phải làm công việc của người nô lệ.”

Đức Phanxicô không muốn xin các tù nhân rửa chân cho nhau. Ngài giải thích: “Đó là chuyện đùa. Nhưng đây là biểu tượng: cha muốn nói, nếu các con muốn giúp đỡ nhau, muốn phục vụ thì ở đây, trong nhà tù, với người bên cạnh, các con hãy làm.”

Ngài kết luận: “Hành vi rửa chân không phải là một nghi lễ theo truyền thống dân gian, nhưng là hành vi nhắc lại, ‘ai muốn làm người quan trọng thì phải làm người nhỏ nhất, người phục vụ cho tất cả mọi người”.

Buổi sáng, trong buổi phỏng vấn với nhật báo La Repubblica, Đức Giáo hoàng đã biện hộ cho các tù nhân. Ngài nhấn mạnh: “Tôi lập lại thêm một lần nữa, tất cả mọi người đều có quyền lầm. Chúng ta tất cả cách này cách  kia đều đã bị lầm. Ngài lấy làm tiếc là có ít người tin tưởng vào sự phục hồi, vào sự tái hòa nhập vào xã hội”.

Tiếp tục Tam Nhật Thánh, quyết tâm hướng về những người nhỏ nhất, chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Phanxicô sẽ chủ sự nghi thức Thương Khó ở Đền thờ Thánh Phêrô và buổi tối là chặng Đàng Thánh Giá ở hí trường Colisée.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch