Đức Phanxicô: Niềm đam mê dạy học

239

cath.ch, 2017-04-04

Theo Linh mục Diego Fares, một cựu sinh viên của Đức Phanxicô cho biết, ngài có một “niềm đam mê dạy học”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Radio Vatican, Linh mục Dòng Tên Diego Fares cho biết Đức Phanxicô là “một nhà giáo lớn”. Linh mục Diego Fares là người viết bài trong tạp chí Văn minh Công giáo (La Civiltà Cattolica) và là cựu sinh viên của Đức Phanxicô.

Theo Linh mục Fares, vào thời đó, phương pháp giáo dục đáng kể nhất của Cha Bergoglio là tính “kiên nhẫn” của ngài. Là học sinh ở Buenos Aires, Argentina dưới sự giảng dạy của Linh mục Bergoglio khi ngài là Bề trên Giám tỉnh trong những năm 1970, Linh mục Fares mô tả đến độ nào giáo hoàng tương lai đã có một niềm “đam mê” dạy học.

Đường hướng giáo dục của lòng thương xót

Linh mục Fares giải thích, đường hướng này của Cha Bergoglio là do khi còn bé, ngài đã nhận được từ các tu sĩ Dòng Salê khi ngài ở nội trú trường Các Thiên Thần ở Buenos Aires. Một sự đào tạo mà sau đó Linh mục Bergoglio áp dụng cho các tu sĩ Dòng Tên khi ngài làm Giám tỉnh.

Linh mục Fares nhớ lại, sau đó Cha Jorge Mario Bergoglio triển khai một khái niệm đào tạo riêng cho mình, ngài “đưa chúng tôi thấm nhập vào trong một tiến trình và qua đó chúng tôi cùng phân định với ngài”.

Luôn luôn “với một đức ái thầm kín”

Linh mục Fares giải thích: “Đó là đường lối giáo dục của lòng thương xót, không lợi dụng các giới hạn của học sinh nhưng luôn luôn đối xử với học sinh bằng một tình thương và lòng kiên nhẫn vô hạn”. Linh mục Fares nói trong khi học với Cha Bergoglio, linh mục chưa bao giờ thấy cha Bergoglio hành động bằng “xung năng” dù cho “bản chất lo lắng của mình”, ngài luôn hành động với một “đức ái kín đáo”.

Một phương pháp mà Đức Giáo hoàng luôn đưa vào để hành động, nhất là khi ngài đối diện với trẻ con, bằng chứng được thấy qua rất nhiều cuộc trao đổi của ngài với trẻ con trong các chuyến đi thăm giáo xứ của ngài, mà gần đây nhất là chuyến đi thăm ở sân vận động San Siro ở Milan.

Marta An Nguyễn chuyển dịch