Có đức tin nghĩa là sống trong vui mừng

336

Trong bài giảng thánh lễ sáng thứ ba 28-03 tại Nguyện đường Nhà trọ thánh Marta, Đức Giáo hoàng Phanxicô khích lệ các Kitô hữu hãy sống với niềm vui.

Ngài thúc giục mọi người hãy tránh phàn nàn than vãn, và đừng để mình bị tê liệt bởi tội lười biếng.

Bài Kinh thánh ngày hôm nay kể về người đàn ông bị bệnh đã ba mươi tám năm. Ông nằm bên hồ Bethesda, nơi có rất nhiều người bệnh, mù, què chờ thiên thần đến khuấy nước, và ai là người xuống tắm đầu tiên sẽ được khỏi bệnh. Khi Chúa Giêsu thấy ông nằm ở đó, biết ông đã bệnh lâu ngày, Ngài bảo ông. “Ông có muốn khỏe mạnh không?”

Và Đức Giáo hoàng lấy ý này để suy niệm bài giảng: “Anh chị em có muốn khỏe mạnh không?” Anh chị em có muốn hạnh phúc không? Anh chị em có muốn cải thiện cuộc đời không? Anh chị em có muốn đầy Thánh Thần không?

Và chúng ta thấy khi Chúa Giêsu hỏi người đó xem ông có muốn khỏe mạnh không, ông không trả lời là “có,” mà lại than rằng chẳng có ai đưa ông xuống hồ khi nước sủi lên. Ông trả lời bằng một câu than phiền, ông ngụ ý rằng cuộc đời không công bằng với ông.

Người này như cái cây trồng dọc sông trong bài đọc một, cái cây có rễ khô cằn, không vươn tới được nước, không thể lấy dưỡng chất từ nước.

Ông này có thái độ luôn than vãn và cố gắng đổ lỗi cho người khác.

Đây là một tội xấu xí, tội lười biếng.

Căn bệnh người này không hẳn là bại liệt mà là lười biếng, còn tệ hơn là hâm hẩm nữa.

Nó khiến người ta sống mà không có khao khát tiến tới, không muốn làm gì trong đời, nó khiến người ta đánh mất ký ức về niềm vui, người đàn ông này ã đánh mất tất cả những điều ó.

Nhưng Chúa Giêsu không trách mắng ông, mà Chúa nói rằng: “Cầm lấy võng của ông mà đi.”

Người đàn ông đã được chữa lành, nhưng hôm đó không phải là ngày Sabbath, nên các luật sĩ nói rằng xách võng trong ngày hôm đó là phạm luật, và buộc ông phải nói ra ai đã bảo ông làm thế.

Người này đã không cảm ơn Chúa Giêsu, cũng chẳng hỏi tên Ngài. Ông đứng dậy và bước đi với thái độ lười biếng, lúc nào cũng thấy người khác hạnh phúc hơn mình, và ông quên mất đi niềm vui.

Lười biếng là một tội khiến chúng ta tê liệt.

Ngay cả ngày nay, Thiên Chúa vẫn đang nhìn đến tất cả chúng ta, những người có tội và nói, “Đứng dậy đi.”

Thiên Chúa bảo từng người chúng ta hãy nắm lấy đời mình, dù cuộc đời êm đẹp hay sóng gió, và hãy tiến tới. Đừng sợ, bước lên, xách võng của mình mà đi, và hãy nhớ đến bên nguồn nước mà thỏa cơn khát bằng niềm vui. Xin Chúa giúp anh chị em đứng lên và biết niềm vui ơn cứu độ.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio