Các tù nhân nhà tù Milan viết thư cho Đức Phanxicô

294

Đức Phanxicô sẽ gặp các tù nhân nhà tù San Vittore, Milan

fr.radiovaticana.va, 2017-03-06

Ngày 25 tháng 3-2017, Đức Phanxicô sẽ có chuyến đi mục vụ ở Milan, miền Bắc nước Ý. Trong ngày đi thăm bận rộn này, ngài sẽ ăn trưa với các tù nhân ở nhà tù Milan San Vittore. Ngày thứ hai 6 tháng 3, nhật báo Ý Corriere della Sera cho biết, trong lúc chờ đợi Đức Giáo hoàng đến thăm, các tù nhân đã viết chuyện Đức Phanxicô một bức thư.

“Đức Phanxicô quý mến, các con của con khổ vì con, cha có thể cầu nguyện cho chúng được không?” Đó là một trong vô số câu hỏi các tù nhân San Vittore ở  Milan viết cho Đức Phanxicô. Trong số các thư được đăng, có thư của Natalino, kể 30 năm tù đã làm ông xa gia đình và từ vài tháng nay, ông sống nhờ một quả tim được hiến tặng mà ông biết cha mẹ của họ, bây giờ họ là gia đình mới của ông.

Massimo viết thư thú tội với Đức Phanxicô: “Con đã phạm tội, con đã làm cho mẹ con mất bình an, con đã giết lòng tin tưởng của cha con, nhưng họ không bỏ con”.

Bức thư của Mustapha viết: “Khi cha cầu nguyện cho các tù nhân, cha không phân biệt chủng tộc hoặc tôn giáo… con cảm thấy mình được đón nhận trong lời cầu nguyện của cha. Con xin cám ơn cha, người anh em hồi giáo của cha”.

Đức Phanxicô sẽ có dịp trả lời cho tất cả các thư này khi ngài gặp họ, nhìn vào mắt họ trong chuyến đi thăm nhà tù sắp tới của ngài. Ở San Vittore, Đức Phanxicô mong cuộc gặp không mang tính nghi thức, ngài dùng thì giờ để trao đổi, để nói chuyện với nhiều tù nhân nhất có thể. Ban giám đốc nhà tù nhấn mạnh, chuyến đi của Đức Giáo hoàng cũng là để nâng đỡ tinh thần của nhân viên nhà tù, họ làm một công việc không phải là dễ dàng. Trong các phòng giam của San Vittore, các tù nhân chuẩn bị cho chuyến thăm này, họ làm quà để tặng Đức Phanxicô, họ viết thư cho ngài.

Hình: Mười một tù nhân trẻ ở nhà tù Ferrante Aporti, Turin, nước Ý ăn trưa với Đức Phanxicô ở Tòa Giám mục Turin ngày chúa nhật 21 tháng 6-2015.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch