Ghen tương phá vỡ mối dây huynh đệ

494

Cần phải có mối dây thân ái, nhưng con người thật dễ rơi vào những ghen tương nhỏ nhen gây hại cho mối dây đó.

Đây là lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ hai 13-2, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta. Cùng đồng tế với Đức Giáo hoàng có cha Adolfo Nicholas, cựu giám tỉnh Dòng Tên.

Suy niệm bài đọc một nói về chuyện Cain và Abel, Đức Phanxicô nói rằng,

“Đây là lần đầu tiên trong Kinh thánh chúng ta nghe từ “anh em” và chúng ta nghe về câu chuyện tình anh em đáng ra phải lớn lên và tươi đẹp, nhưng lại kết thúc trong hủy hoại.

Một câu chuyện bắt đầu với sự đố kỵ. Cain thấy bất bình bởi của lễ của mình không làm đẹp lòng Chúa, và anh bắt đầu nuôi cảm giác oán giận, một cảm giác mà Cain có thể kiểm soát, nhưng lại không làm được.

Cain chọn bám mình trong cảm nghĩ này, và cứ thế để nó lớn lên.  Tội lỗi Cain phạm phải sau này, bắt nguồn từ cảm nghĩ đó mà ra. Những hận thù giữa chúng ta cũng bắt đầu như thế, từ một tia lửa nhỏ của ghen tương đố kỵ, và cuối cùng nó lớn lên quá nhiều đến nỗi chúng ta chỉ nhìn cuộc đời theo kiểu cái dằm thành khúc gỗ. Cuộc đờ chúng ta cứ phát triển theo kiểu đó và cuối cùng nó hủy hoại mối dây huynh đệ, hủy hoại tình thân ái.

Dần dần, người ta trở nên bị ám ảnh, bị sự dữ lớn dần lên mỗi ngày.

Và từ đó dẫn người ta đến tách lìa khỏi anh em mình, biến anh em thành kẻ thù phải tiêu diệt. Sự thù địch này cuối cùng hủy hoại gia đình, dân tộc, mọi thứ!

Đây là chuyện đã xảy ra khi Cain giết em trai mình. Và phải ngăn chặn sự dữ này ngay lập tức, ngay khi xuất hiện những dấu hiệu cay đắng và oán giận đầu tiên.

Cay đắng không có tính Kitô. Đau đớn thì có, nhưng cay đắng thì không. Oán giận không có tính Kitô.

Khi Chúa hỏi Cain: “Em trai con đâu?” Cain đã trả lời: “Con không biết, con là người canh chừng cho em trai con sao?”

Đúng là thế, anh em là người canh chừng cho nhau. Và Chúa đã nói với Cain: “Máu của em trai ngươi từ mặt đất đã vang đến ta.”

Mỗi người chúng ta có thể nói là mình chưa từng giết ai, nhưng bất kỳ ai oán giận anh em mình là giết người đó rồi. Chúa Giêsu đã nói, “Nếu xúc phạm anh em mình, là đã giết người đó trong lòng rồi.”

Và chúng ta hãy nghĩ đến những người phải chịu thảm cảnh chiến tranh, bị đuổi ra khỏi quê hương bởi họ không được xem là huynh đệ ở đó. Tình cảnh giết chóc này bắt nguồn từ một thứ nhỏ, và lớn dần lên.

Bao nhiêu người nắm quyền trên thế giới này nói rằng: “Tôi để tâm đến khu vực này, tôi để tâm đến lợi nhuận từ mảnh đất này… Nếu một quả bom rơi và giết 200 đứa trẻ, thì đó không phải là lỗi của tôi, là lỗi của trái bom mà. Tôi chỉ để tâm đến mảnh đất mà thôi.”

Tất cả bắt đầu với những cảm giác khiến bạn muốn tách rời, muốn phủ nhận người anh em của mình, và cuối cùng là chiến tranh giết chóc.

Đây là tiến trình của những cuộc giết chóc đẫm máu, và máu của biết bao nhiêu người trên thế giới ngày nay đang kêu lên Chúa.

Chúng ta hãy nguyện xin Chúa giúp chúng ta lặp lại lời Ngài nhắc nhở chúng ta: “Anh em của con đâu?” và nghĩ về những người mà chúng ta đã tiêu diệt bằng cái lưỡi của mình, những người trong thế giới đang bị đối xử tàn tệ bị xem như món đồ chứ không phải người anh em, hãy nghĩ về những nơi mà người ta quan tâm đến địa bàn hơn là đến tình thân ái huynh đệ.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng