Trong dịp Giáng sinh, Đức Giáo hoàng quyên tặng 6 triệu euro để xoa dịu đau khổ ở Ukraine

248

Sau khi quyên góp từ đầu năm nay để hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Đông Ukraine, Đức Giáo Hoàng Francis đã quyết định phân phối số tiền ban đầu là 6.000.000 euro đến các dự án từ thiện khác nhau như một món quà Giáng sinh.

Đức Phanxicô tiếp một nhóm trẻ mồ côi Ukraine

Theo thông cáo của Hội đồng Giáo hoàng Cor Unum vào ngày 23-12, “Nhân danh Đức Thánh Cha, vào dịp Giáng sinh lần sử dụng đầu tiên của khoản viện trợ dành cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine sẽ được chi.”

Tổng số gần 6 triệu euro là chỉ một phần của 12 triệu đã được quyên góp từ tháng Tư, và được dành cho hơn 2 triệu người “không phân biệt tôn giáo, đức tin hay nguồn gốc dân tộc.”

Số tiền này sẽ chuyển đến các dự án hỗ trợ những người hiện đang sinh sống tại các vùng Donetsk và Lugansk, Kharkiv và Dnepropetrovsk, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc xung đột.

Quỹ này được lập nhờ quyết định Giáo hoàng Francis vào ngày 24-4, kêu gọi tất cả các giáo xứ Công giáo ở châu Âu thúc đẩy hỗ trợ nhân đạo cho tất cả những người đau khổ hay phải mất quê hương do chiến sự ở miền đông Ukraine.

Vào tháng sáu, Đức Giáo Hoàng giao cho Hội đồng Cor Unum nhiệm vụ thành lập một ủy ban hoạt động trong một năm, để xác định các nhu cầu cấp thiết nhất và đưa sự hỗ trợ này đến nơi cần kíp nhất.

Chủ tịch ủy ban là Giám mục Jan Sobilo, giám mục phụ tá giáo phận Kharkiv-Zaporizhia. Ủy ban đặt trụ sở chính tại Zaporizhia, cộng tác với Sứ thần Tòa Thánh ở Ukraine, Đức Tổng Giám mục Claudio Gugerotti.

Tổng số tiền 6.000.000 euro sẽ được phân phối với sự giúp đỡ của Tòa Sứ thần Tòa thánh ở Ukraine và sẽ hỗ trợ các dự án cung cấp hỗ trợ “trong các lĩnh vực thực phẩm, nhà ở, y tế và vệ sinh.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ CNA