Theo lời khuyên của Đức Phanxicô, tổng thống Nicaragua ân xá cho hơn 500 tù nhân

284

la-croix.com, Claire Lesegretain, 2016-12-20

Ngày thứ hai 19-12-2016, theo lời khuyên của Đức Phanxicô và để kết thúc Năm Thánh Lòng thương xót, tổng thống Daniel Ortega đã ân xá cho 557 người bị tù có án dưới năm năm.

Ngày thứ hai 19 tháng 12-2016, ông Rosario Murillo, phát ngôn viên của chính quyền Nicaragua cho biết, tổng thống Nicaragua, Daniel Ortega đã cấp giấy «chính thức ra khỏi tù cho các tù nhân sau khi họ đã ở một phần lớn thời gian tù của mình» cho 557 tù nhân, trong đó có 52 phụ nữ.

Trước sự hiện diện của các nhà cầm quyền chính trị và tôn giáo, các tù nhân này được trả tự do cùng ngày từ nhà tù «La Modelo» là nhà tù lớn nhất nước Nicaragua, cách thủ đô Managa 22 cây số về phía bắc-đông.

Theo Đức Ông Fortunatus Nwachukwu, Sứ thần Tòa Thánh ở Nicaragua thì «những người bị tù này được tổng thống Daniel Ortega ân xá theo lời yêu cầu của Đức Phanxicô để đánh dấu ngày kết thúc Năm Thánh Lòng thương xót».

Án tù của các trẻ vị thành niên phạm pháp

Đức Hồng y Leopoldo Brenes, Tổng giáo phận Managua tham dự trong buổi trả tự do này, ngài cho biết «năm nay chính quyền cũng đã trả tự do cho hơn 5000 tù nhân», đây là các tù nhân được ân xá trước hạn giam.

Ngoài ra, trong hai năm 2014 và 2015, chính quyền Nicaragua cũng trả tự do cho 8 100 người bị giam trong mục đích giải tỏa bớt các nhà tù quá tải của đất nước Nicaragua. Nhật báo  quốc gia Nicaragua «El Nuevo diario» cho biết, đó là các trẻ vị thành niên phạm pháp.

Một quyết định giống Cuba vào tháng 11-2016

Ngày 15 tháng 11 vừa qua, chế độ cộng sản Cuba cũng đã trả tự do cho 787 tù nhân, đa số là phụ nữ, người bệnh, trẻ em nhân ngày kết thúc Năm Thánh Lòng thương xót. Nhật báo duy nhất của Cuba loan tin, «Theo lời kêu gọi các nguyên thủ Quốc gia của Đức Phanxicô, Hội đồng Quốc gia nước Cộng hòa Cuba đã ân xá cho 787 tù nhân».

Ở đây chính quyền cũng thả các trẻ em vị thành niên phạm pháp, các phụ nữ, trẻ em, các người bị bệnh vì «lý do nhân đạo».

Marta An Nguyễn chuyển dịch