«Tất cả mọi người phải chạm đến Đức Mẹ để giấc mơ của mình thành sự thật»

992

Bà cụ gần 90 bị đuổi ra khỏi nhà, người láng giềng mua lại căn nhà đó để đưa bà cụ về sống lại trong căn nhà cũ của mình.

parismatch.com, Amandine Bourgoin, 2016-12-15

Tháng 11 vừa qua, một bà cụ 88 tuổi bị đuổi ra khỏi nhà. Các láng giềng của bà huy động nhau giúp bà, một bà trong nhóm đã mua lại căn nhà và đưa bà cụ về lại nhà cũ nhân ngày sinh nhật thứ 89 của bà.

Trong vòng 35 năm, bà Angie Tyma đã sống trong cùng căn nhà ở Hudson, tiểu bang Florida, nước Mỹ. Nhưng tháng 11 vừa qua, bà bị đuổi ra khỏi nhà. Cách đây vài năm, sau khi chồng chết, bà bán căn nhà của mình cho một người đàn ông sống ở Âu châu, ông này cho bà thuê lại để ở.  Nhưng sau đó, ông gặp khó khăn tài chánh, ông không trả được nợ ngân hàng. Giữa tháng 11, căn nhà được đem ra bán và một công ty đầu tư mua.

Bà cụ chỉ biết tin này khi người chủ nhà mới đến gõ cửa nhà bà và vứt vật dụng, các  kỷ niệm của bà ra đường. Bà Angie Tyma nói trên kênh truyền hình Fox 13: «Họ đem tất cả đồ đạc của tôi ra khỏi nhà, sau đó họ vứt trên thảm cỏ. Tôi không thể làm gì được».

Tất cả hàng xóm đều được huy động

Đơn thân một mình và không biết đi đâu ở, bà Angie Tyma phải ở ba tuần trong một nhà ngủ. Còn các người hàng xóm thì thay phiên nhau giúp bà, họ thu nhặt đồ đạc của bà và đem về cất giữ trong nhà của mình. Báo «Tampa Bay Times» cho biết, thị xã lo cho hai con chó Pepper và Ralphie của bà.

Nhờ bà Danielle Calder, một trong các hàng xóm của bà Angie, giúp nên bà cụ mới thu xếp được việc nhà của mình. Bà Calder xin mua lại căn nhà và để bà Angie thuê như trước. Đầu tháng 12, bà Danielle Calder chi 167 500 đôla để mua căn nhà cho bà Angie ở lại như cũ. Bà Calder nói trên đài truyền hình USA Today: «Thành thật mà nói, tôi không có nhu cầu mua thêm một căn nhà. Nhưng tôi cần bà láng giềng Angie của tôi. Tôi chịu không được khi thấy bà ở trong một căn phòng của nhà ngủ, trong khi bà đã ở đây từ lâu. Mọi người sẽ săn sóc bà. Đây là một việc tốt phải làm. Tất cả hàng xóm chúng tôi, chúng tôi là một gia đình».

Sau khi các người hàng xóm dọn dẹp nhà cửa, đem đồ đạc của bà Angie về, ngày 6 tháng 12, ngày sinh nhật 89 tuổi của bà, bà Danielle Calder đưa chìa khóa cho bà. Báo «Tampa Bay Times» tường thuật: «Khi bà Angie thấy căn nhà đã được sơn và trang trí lại và các hàng xóm đứng chờ bà ở cửa, bà đã bật khóc».

Bà nói với nhà báo: «Tất cả mọi người phải chạm đến Đức Mẹ để giấc mơ của mình thành sự thật». Bà vừa nói vừa sờ lên bức tượng Đức Mẹ nhỏ, bức tượng đã được đặt lại đúng chỗ trên một băng ghế trong vườn của bà.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Hình: Bà Angie Tyma về lại căn nhà cũ ngày 6 tháng 12-2016.