Thánh giá Mẹ Teresa yêu mến và mang theo mình

680

Được một chủng sinh Tu hội Schoenstatt làm, và “biểu lộ rõ nhất những gì mà mẹ và cộng đoàn của mẹ muốn làm.”

Aleteia | Kathleen Hattrup

the-cross-mother-teresa-loved-and-carried-with-her

Thánh giá Hiệp nhất họa hình Chúa Giêsu trong một thánh giá nhỏ hơn và Đức Mẹ đưa chén thánh hứng lấy máu Chúa.

Theo Tu hội Schoenstatt, thánh giá này được cha Angel Vicente Cerró tạo hình thời cha còn là chủng sinh. Thánh giá được làm xong vào năm 1960, và được trưng bày ở Đền thánh Schoenstatt ở Bellavista, Santiago, Chile. Thánh giá gốc giờ đang ở Đền thánh Schoenstatt tại Stuttgart, Đức.

Cha Peter Wolf cho biết, “Mẹ Teresa đã tìm thấy một thánh giá như thế này trong bùn đất trên một con đường, và chẳng biết gì về lai lịch của thánh giá cả. Mẹ lại thấy thánh giá này khi đến thăm Vatican, khi hình này được khảm lên mục trượng của Tổng Giám mục Errázuriz của Santiago, Chile, lúc đó đang là Thư ký Thánh bộ Đời sống Thánh hiến. Mẹ Teresa bảo thánh giá này biểu lộ rõ nhất những gì mà mẹ và cộng đoàn của mẹ muốn làm: Là theo gương Đức Mẹ đứng kề Thập giá Chúa Kitô Tử nạn và gặp Ngài ở đó. Tổng Giám mục Errázuriz, bây giờ là hồng y, lúc đó đã tặng mẹ vài trăm thánh giá nhỏ này để mẹ trao cho các chị em trong dòng.

Hồng y Errázuriz là một linh mục thuộc Tu hội Schoenstatt, đã làm tổng quyền từ năm 1974 đến 1990. Hồng y Errázuriz đích thân kể lại chuyện này:

Ký ức về buổi nói chuyện với Mẹ Teresa về Thánh giá đó vẫn rõ nét trong tôi.

Khi tôi còn làm việc ở Roma, Mẹ tham dự Thánh bộ các Dòng tu Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội Đời sống Tông đồ để nói về Dòng tu mẹ đang thành lập. Trung tâm của họ sẽ đặt ở Tijuana, Mễ Tây Cơ. Đây sẽ là Calcutta của họ, nhiều người từ Trung Mỹ và Mễ Tây Cơ đã lũ lượt kéo về thành phố này sau khi bỏ nhà bán đi hết mọi thứ mình có để tìm được vượt biên qua Hoa Kỳ. Họ đã không thành công, và bị rơi vào cảnh nghèo khổ cùng cực.

Khi mẹ chào hỏi tôi và thấy thánh giá đeo cổ của tôi, một phiên bản của Thánh giá Hiệp nhất, mẹ mở áo choàng của mình cho tôi thấy mẹ cũng đang mang một Thánh giá Hiệp nhất. Lúc đó mẹ không nói gì về nguồn gốc vì sao mẹ đeo thánh giá này. Mẹ nói thêm rằng: “Đây là Mẹ Thiên Chúa đồng hành với Người nghèo nhất trong những người nghèo.”

Khi ra về, mẹ hỏi xem tôi có thể tìm giúp mẹ 3000 thánh giá này được không, bởi mẹ muốn mọi Nữ tử Bác ái đều có một thánh giá thế này. Tôi muốn tặng cho mẹ một món quà. Tôi đã quyên góp đủ, và gởi đến Mễ Tây Cơ. Gởi Thánh giá Hiệp nhất đến cho Mẹ của người nghèo.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch