Stefano d’Agostini: Truyền hình Vatican phải “đưa khán giả vào trong giáo huấn của Đức Phanxicô”

288

cath.ch, Arthur Herlin, 2016-11-03

Ngày 31 tháng 12 sắp tới, Truyền hình Vatican CTV sẽ sát nhập vào Radio Vatican. Có mặt trong các ê-kíp của Trung tâm Truyền hình Vatican từ ngày Đức Gioan-Phaolô II thành lập năm 1983, ông Stefano d’Agostini được bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc Trung tâm kể từ tháng 12 năm 2015.

Bài phỏng vấn ông Stefano d’Agostini nhân dịp kỷ niệm 33 năm thành lập đài Truyền hình.

Đức Phanxicô đã gởi cho ông sứ điệp cho ngày kỷ niệm lần thứ 33 ngày thành lập đài CTV chưa?

Cách đây ba năm, Đức Phanxicô đã tặng chúng tôi một món quà rất lớn khi ngài tiếp chúng tôi và đọc một bài diễn văn nhân dịp kỷ niệm năm thứ 30 ngày thành lập Trung tâm Truyền hình. Lúc đó ngài đã cho chúng tôi biết ngài dự định thành lập một siêu bộ truyền thông. Các ngành truyền thông khác nhau của bộ đã được khuyến khích để cùng hợp tác với nhau làm việc được tốt hơn.

Chúng tôi đặc biệt cảm kích trước sự quan tâm của Đức Phanxicô, ngài tôn trọng sự chuyển đổi trong lãnh vực truyền thông của thế giới. Chúng tôi chờ sứ điệp của ngài vào năm 2018, năm Trung tâm Truyền hình kỷ niệm 35 năm ngày thành lập. Và lúc đó chắc chắn sẽ có bản tổng kết của Trung tâm Truyền hình và Radio Vatican về việc sát nhập hai cơ quan này vào ngày 31 tháng 12 sắp tới.

Việc bổ nhiệm ông đứng đầu Trung tâm Truyền hình có tạo nên một bước ngoặc trong sự hoạt động của Đài không?

Thật ra sự thay đổi đã xảy ra vào cuối những năm 1990, ngoài là cơ quan sản xuất phim, chúng tôi đã là một hãng tin: chúng tôi là nhà sản xuất toàn bộ hình ảnh ở Vatican, do đó chúng tôi là nhà cung cấp cho tất cả mọi mạng tin tức của thế giới.

Một điểm ngoặc thứ nhì của Trung tâm Truyền hình Vatican là cách đây ba năm, khi linh mục Dario Edoardo Viganò làm giám đốc Trung tâm, bây giờ linh mục là chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông. Ngài đã tìm cách để đài luôn có các kỹ thuật tiến bộ mới nhất. Trong ba năm, chúng tôi đã có rất nhiều đối tác với các cơ quan quan trọng trong ngành thính thị, như đài truyền hình Ý RAI hay đài truyền hình Anh Sky. Chúng tôi cũng đã sản xuất ba mươi phim tài liệu rất có giá trị.

Có phải ông là người đưa ra sáng kiến để Đức Phanxicô quay các ý chỉ cầu nguyện hàng tháng không?

Chúng tôi thực hiện hình ảnh, nhưng khái niệm thực hiện thuộc về một cơ quan sản xuất liên hệ với Dòng Tên.

Các thay đổi nào ông sẽ mong được thực hiện trong tương lai?

Chúng tôi mong dần dần bước qua kỹ thuật 4K, một hình thức thính thị rất cao cấp. Chúng tôi sẽ phát hình buổi kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót theo hình thức này. Sự thay đổi này là một bước bổ túc để có một hình ảnh gần hơn cho sự nhận thức của con người. Chúng tôi sẽ cập nhật theo kiểu này để khán giả thấm nhập thật sự. Chúng tôi có một nội dung là giáo huấn của Đức Giáo hoàng, một tiềm năng ngoại hạng.

Chúng tôi phải phục hồi nguyên trạng, để người không tham dự sự kiện cảm thấy mình rất ở gần. Theo cách này, chúng tôi quan tâm đến các vùng ngoại vi, những vùng mà Đức Giáo hoàng luôn lưu ý. Mặt khác, chúng tôi cố gắng cải thiện việc lưu giữ tài liệu để cho các sử gia tương lai có thể dễ dàng dùng. Chúng tôi tin chắc đó là các nguồn tài liệu không thể nào thiếu được.

maxresdefault

Hình: Từ năm 2015, ông Stefano d’Agostini là giám đốc Trung tâm Truyền hình Vatican (CTV)

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch