Đại dương của lòng thương xót thì lớn hơn là hận thù: Lời nói đầu của Đức Phanxicô

385

Kinh nghiệm của linh mục Luis Dri, cha giải tội ở Argentina
fr.zenit.org, Océane Le Gall, 2016-10-24

«Dòng sông đầy hận thù và hung bạo không có gì chống lại được với đại dương của lòng thương xót được tràn ngập trên thế giới», Đức Giáo hoàng viết trong lời nói đầu của quyển sách «Đừng sợ phải tha thứ» của linh mục Luis Dri, cha giải tội ở Buenos Aires và bạn thân của Đức Jorge Mario Bergoglio khi ngài là Tổng giám mục ở đây.
Radio Vatican cho biết, quyển sách được thực hiện với sự hợp tác của ký giả Andrea Tornielli và Alver Metalli, được nhà xuất bản RaiEri phát hành và sẽ được bán trong các tiệm sách ở Ý ngày thứ ba 25 tháng 10.
Đức Phanxicô đã viết: «Đứng trước một cuộc chiến phân mảnh trên toàn cầu như cuộc chiến chúng ta đang sống, mọi dấu hiệu đánh dấu tình bạn, mọi giải hòa, mọi rào cản bị chận lại, mọi bàn tay đưa ra dù không ồn ào đều nhắm đến để xây dựng xã hội» từ gia đình cho đến các quan hệ giữa các Quốc gia: một «biển đại dương của lòng thương xót để chống với hận thù, trong biển này con người được thấm vào và được thanh tẩy.»
Đức Phanxicô cũng nhắc đến việc linh mục Luis Dri đã dành rất nhiều thì giờ để ngồi tòa ở Buenos Aires: ngài còn nhớ thói quen linh mục hôn tay người xưng tội và cha bị dày vò vì đã «tha thứ quá nhiều».
Đứng trước Bí tích Thánh Thể, linh mục xin Chúa tha thứ cho mình vì tha tội quá nhiều, cũng như Thánh Léopold Mandic, cha nói với Chúa Giêsu, chính Chúa đã làm «gương xấu» cho con.
Đức Phanxicô nói: «Chưa bao giờ thái độ này cần thiết như bây giờ» cho người đi xưng tội, dù họ là người có thói quen hay đi xưng tội, hay vì một hoàn cảnh đặc biệt nào đó, ‘tình cờ’ họ bị đẩy vào toà giải tội, hoặc qua một tiến trình dài đã dẫn đương sự đi xưng tội, họ đều cần đến vòng ôm của lòng thương xót Chúa. Một Thiên Chúa đi trước chúng ta, chờ chúng ta, đón chúng ta, vì, trong chương trình của Chúa, không có gì là tình cờ».
Đức Phanxicô ghi nhận: «Một bản sao của bức tranh Người con hoang đàng trở về của danh họa Rembrandt được treo trong tòa giải tội của linh mục Luis. Bức tranh vẽ vòng ôm giữa người cha và người con, người con được đón nhận qua hai bàn tay khác nhau, một bàn tay người cha, một bàn tay người mẹ. Ngài giải thích: «Đúng vậy, lòng thương xót là sự pha trộn giữa ‘tình yêu sâu thẳm của người mẹ, chạnh lòng vì sự mong manh của tạo vật mình đang ôm trong tay’ và ‘sức mạnh và lòng trung tín của người cha nâng đỡ, tha thứ, luôn đặt các con mình trên đường ngay nẽo chính’».
Đối với linh mục Luis, lòng thương xót là một quan điểm để chống với tính ích kỷ vì lòng thương xót chấp nhận «Người kia», chứ không phải chỉ nghĩ đến «tôi», chỉ muốn điều khiển thế giới, Đức Phanxicô ghi nhận: khi chấp nhận lòng thương xót của Chúa cho con người và bắt chước cách đối xử của Chúa, chúng ta cảm nhận tất cả những việc tốt lành của đời sống tập thể, vì lòng thương xót là một «thái độ mang tính cách xã hội một cách sâu đậm».

Marta An Nguyễn chuyển dịch

jubile-des-adolescents-confessions-place-saint-pierre-23-avril-2016-jubile-de-la-misericorde-740x493
Hình: Ngày Năm Thánh tuổi vị thành niên, Đức Phanxicô giải tội ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày 23 tháng 4-2016