Đức Phanxicô mở các cánh cửa nhà nghỉ hè Castel Gandolfo cho du khách

455

lemonde.fr, Jérôme Gautheret, Roma, 17-10-2016

Kể từ ngày 21 tháng 10, khu vực tuyệt đẹp, nơi Đức Giáo hoàng ‘khổ hạnh’ chưa bao giờ đến nghỉ ngơi sẽ được mở cửa ra cho du khách vào xem.

Thêm một lần nữa, Đức Phanxicô làm cho mọi người ngạc nhiên. Ngày 21 tháng 10 sắp tới, nhà nghỉ hè Castel Gandolfo của các giáo hoàng có từ thế kỷ 17 sẽ được mở cửa cho du khách xem. Năm 2015, khu vườn mênh mông và một phần cơ sở đã được mở ra cho du khách. Bây giờ là toàn bộ khu vực nhìn xuống hồ Albano, nơi các giáo hoàng thường có thói quen đến nghỉ hè để kín đáo hưởng hương vị của một đời sống huy hoàng thời Phục Hưng.

Năm 1623, sau khi được bầu chọn, Giáo hoàng Urbanô VIII đã cho xây một dinh thự trên khu vực nghỉ mùa hè của hoàng đế Domitien, cách Rôma 25 cây số. Theo các thỏa hiệp Latran (1929), qua đó chính quyền Ý của Mussolini và Tòa Thánh tái lập quan hệ bình thường, khu vực Castel Gandolfo được giao lại cho Tòa Thánh. Từ đó, khu vực này được ở trong chế độ ngoại lãnh thổ.

Đức Gioan XXIII và Đức Gioan-Phaolô II thường có thói quen đến đây nghỉ hè để tránh mùa hè oi bức ở Rôma. Đây cũng là nơi, ngày 28 tháng 2-2013, sau khi từ nhiệm Đức Bênêđictô XVI lui về ở đây.

Nhưng bây giờ tân giáo hoàng không thích nghỉ hè, ngài muốn “một Giáo hội nghèo, cho người nghèo”, ngài để triều giáo hoàng của mình dưới dấu hiệu của Thánh Phanxicô Axixi. Đức Giáo hoàng rất hiếm khi nghỉ ở trong căn hộ khiêm tốn của mình ở Nhà Thánh Mácta, chỉ cách hai bước các căn hộ huy hoàng của Dinh Tông Tòa mà ngài luôn từ chối không đến ở.

McDo

Đức Giáo hoàng không phải chỉ rao giảng bằng gương. Cuộc chiến chống lối sống xa hoa của các giám chức cao cấp Rôma không phải không tạo ra những khiêu khích nhỏ. Lần gần đây: Một tiệm ăn McDonald’s sắp được mở 24/24 ở tầng trệt của tòa nhà Borgo Pio, các tầng trên của tòa nhà là nơi ở của bảy hồng y. Việc mở các tiệm ăn này đã gây phản đối, họ chống lại mùi hôi của tiệm ăn và muốn bảo vệ “truyền thống nấu ăn quốc gia”.

Ngày thứ bảy 15 tháng 10, Đức Hồng y Elio Sgreccia tuyên bố trên nhật báo La Repubblica (ngài không ở trong tòa nhà này), công khai tố cáo một “chọn lựa không biết đến truyền thống nấu ăn của Ý”. Vatican phản kháng lại, tiền thuê cơ sở này sẽ được 30 000 ơrô mỗi tháng và số tiền này sẽ đưa vào quỹ phát triển của các nhà thờ ở Océanie.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch