Nói không với kiểu lòng đạo “son phấn”

540

Chúa Giêsu muốn chúng ta làm việc tốt với lòng khiêm nhượng và phải bỏ đi thứ lòng đạo “son phấn” vốn chỉ quan tâm đến bề ngoài và vơ cho mình những thứ mình không có. Đây là lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ ba 11-10 tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

OSSROM75698_Articolo

Đức Giáo hoàng lấy ý từ các bài đọc trong ngày trích thư thánh Phaolô gởi tín hữu Galat, và bài Phúc âm kể lại chuyện Chúa Giêsu trách mắng người Pharisiêu chăm chú hoàn toàn vào vẻ ngoài sạch sẽ của mình mà quên mất chân tính nội tâm của đức tin mình.

“Khi người Pharisiêu chỉ trích Ngài không tuân giữ luật rửa tay trước khi ăn, Chúa đã có một câu trả lời hai lớp nghĩa: “Hỡi người Pharisiêu! Các ngươi rửa sạch chén đĩa bên ngoài, mà bên trong thì đầy trộm cướp xấu xa.” Và Chúa Giêsu nhiều lần lặp lại những lời như thế với các người Pharisiêu. Họ là những người thâm hiểm, không tốt lành, không tự do. Họ là nô lệ bởi đã không đón nhận công lý phát xuất từ Thiên Chúa, công lý mà Chúa mà Giêsu đem lại cho chúng ta.

Chúa Giêsu đã thúc giục chúng ta hãy cầu nguyện mà đừng để người khác thấy, đừng thể hiện, đừng học theo những kẻ vô liêm sỉ cầu nguyện và bố thí để người ta thấy mà tán thưởng. Chúng ta hãy xin Chúa chỉ cho chúng ta con đường khiêm nhượng.

Bởi vẻ bên ngoài chẳng là gì, điều quan trọng chính là sự tự cho chúng ta được nhận nhờ ơn cứu chuộc.

Sự tự do nội tâm đó, sự tự do để làm việc tốt cách kín đáo không đánh trống thổi kèn, bởi con đường của lòng đạo đích thực là con đường của Chúa Giêsu: khiêm nhượng và chịu sỉ nhục. Như thánh Phaolô nói với tín hữu Philip, Chúa Giêsu đã tự hạ mình, biến mình thành không. Đây là cách duy nhất để bỏ đi tính ích kỷ, tham lam, kiêu căng, phù phiếm và trần tục khỏi bản thân mình.

Ngược lại, những người mà Chúa Giêsu đã khiển trách, họ là những người theo một lòng đạo “son phấn” Họ trình diễn, họ tạo vẻ bên ngoài, vờ như mình có một tinh thần vốn thực họ không có… Chúa Giêsu đã dùng những lời đanh thép để nói về những người này: “Các ngươi giống như mồ mả tô vôi, mã ngoài hình như đẹp đẽ, nhưng bên trong thì đầy xương cốt thây ma và mọi thứ xú uế.”

Chính Chúa Giêsu đã muốn chúng ta làm việc tốt với sự khiêm nhượng. Anh chị em có thể làm mọi việc tốt mình muốn, nhưng khi làm xin hãy làm với sự khiêm nhượng như Chúa Giêsu đã dạy. Khiêm nhượng hạ mình như chúng ta thấy Chúa Giêsu đã chịu sỉ nhục trên thập giá vậy.

Chúng ta hãy nguyện xin Chúa cho chúng ta đừng bao giờ mỏi mệt trên hành trình đức tin, đừng mỏi mệt khi gạt đi thứ lòng đạo “son phấn” trọng bề ngoài và giả dối. Chúng ta hãy làm việc tốt một cách lặng lẽ, cách nhưng không như chúng ta đã được nhận sự tự do của mình cách nhưng không.

Và nguyện xin Chúa che chở cho sự tự do nội tâm của tất cả chúng ta. Chúng ta hãy nguyện xin Chúa ơn này.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng