Có nên buộc bác sĩ phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay không?

276

catholicnewsagency.com, Matt Hadro, 2016-08-24

Sau khi chính phủ liên bang nói rằng các bác sĩ không được phép từ chối thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính, thì một số tiểu bang, bác sĩ và bệnh viện đã nhân danh y đức, khởi kiện.

Ông Luke Goodrich, phó tổng giám đốc của Quỹ Becket cho Tự Do Tôn giáo, nói với hãng tin CNA: “Hậu quả là có các bác sĩ trên khắp cả nước được yêu cầu thực hiện các thủ tục chuyển đổi giới tính, ngay cả khi họ tin rằng điều đó có hại cho bệnh nhân về mặt thể lý và tinh thần, đi ngược lại sự chẩn đoán y tế tốt nhất của họ.”

“Và luật này nói rằng nếu bạn làm theo sự chẩn đoán y tế của bạn, bạn có thể phải đối diện với một trách nhiệm pháp lý lớn lao.”

Luật chăm sóc sức khỏe hiện nay cấm phân biệt đối xử với bệnh nhân trên cơ sở giới tính. Các quy định mới của Bộ Y tế và Dịch vụ Con người giải thích, bị xem là phân biệt đối xử khi các trường hợp trong đó những yêu cầu thực hiện thủ thuật chuyển đổi giới tính bị từ chối.

Bộ Y tế và Dịch vụ Con người sẽ đánh giá việc từ chối dịch vụ có phải là phân biệt đối xử hay không, dựa trên “cơ sở từng trường hợp một,” ông Goodrich giải thích, về cơ bản nếu họ nghĩ bác sĩ đã không “có lý do chính đáng” để nói không.

Luật lệ có thể ảnh hưởng đến các bác sĩ và bệnh viện ở khắp nơi. Quỹ Becket tuyên bố: Có đến 900.000 bác sĩ. Nhóm luật tự do tôn giáo đại diện cho các nhà cung cấp y tế tôn giáo khác nhau, như mạng lưới bệnh viện Phanxicô Alliance và các Hiệp hội y & nha Kitô. Năm tiểu bang – Texas, Kansas, Kentucky, Nebraska, và Wisconsin – đã tham gia vụ kiện.

Chính phủ không bắt buộc chương trình Medicare và Medicaid phải chi trả cho phẫu thuật thay đổi giới tính, bởi vì bằng chứng không kết luận rằng điều đó là an toàn, nhóm cho biết, theo một thông tư vào Sáu của Trung Tâm Y Tế và Dịch Vụ Medicare.

Thông báo nói, “không có đủ bằng chứng để xác định phẫu thuật chuyển đổi giới tính có cải thiện được các kết quả sức khỏe của người thụ hưởng Medicare với sự không-thoải-mái-về-giới-tính.”

Một nghiên cứu khác – do một nhóm của Bộ Y tế và Dịch vụ Con người – nói rằng “trong hầu hết trẻ em, sự không-thoải-mái-về-giới-tính sẽ biến mất trước hoặc vào lúc bắt đầu tuổi dậy thì.” Đó là từ nột báo cáo năm 2012 của Hiệp hội Chuyên nghiệp Thế giới Giúp Đổi Giống, cũng chỉ vào các nghiên cứu cho thấy có đến 94 phần trăm trẻ em không-thoải-mái-về-giới-tính cuối cùng cũng tiếp tục vượt qua.

Một báo cáo khác của tạp chí khoa học và công nghệ The New Atlantis đồng ý, họ ghi nhận trẻ em có thể có vấn đề về sức khỏe tâm thần ngay cả sau khi được phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Tóm tắt của báo cáo điều hành nói: “Chỉ có một số ít trẻ em trải nghiệm bản sắc lộn-giới-tính tiếp tục như vậy đến tuổi thiếu niên hay trưởng thành”.

Hơn nữa, bản báo cáo nói thêm, “so với dân số nói chung, những người lớn đã trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính tiếp tục có nguy cơ cao hơn phải chịu hậu quả sức khỏe tâm thần kém. Một nghiên cứu cho thấy rằng, so với nhóm kiểm chứng, thì những cá người chuyển đổi giới tính có ý định tự tử khoảng 5 lần nhiều hơn và khoảng 19 lần chết vì tự tử nhiều hơn .”

Goodrich tiếp: “Với các bằng chứng hoài nghi về lợi ích của chuyển đổi giới tính, các bác sĩ phải được tự do làm những gì họ tin là có hành động y tế thích hợp.”

Đại học Johns Hopkins, một thời là tiên phong về phẫu thuật chuyển đổi giới tính, đã chấm dứt việc thực hành phẫu thuật, sau khi thấy rằng điều đó đã thực sự gây tổn hại cho những người đã kinh qua nó.”

Ông nói: “Rất nhiều bác sĩ có lý do thuần túy y tế để không muốn thực hiện các thủ thuật có thể gây hại cho trẻ em”. “Ý tưởng mà Bộ Y tế và Dịch vụ Con người đang đòi hỏi các bác sĩ thực hiện các thủ thuật trên trẻ em, trong khi phần lớn trẻ em sẽ tự nhiên phát triển thoát ra khỏi những cảm xúc này là thực sự bối rối.”

Trương Ngọc Thạch chuyển ngữ