Đức Giáo hoàng sẽ im lặng ở Auschwitz

203

cath.ch, Bernard Hallet, 2016-07-01

Đường xe lửa đến trại tiêu diệt người Do Thái ở Auschwitz-Birkenau
Đường xe lửa đến trại tiêu diệt người Do Thái ở Auschwitz-Birkenau

Ngày 29 tháng 7-2016, nhân dịp Ngày Thế Giới Trẻ tổ chức tại Ba Lan, Đức Phanxicô sẽ đến thăm trại tập trung Auschwitz. Ngược với Đức Gioan-Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI, ngài sẽ không đọc diễn văn ở đây, ngài muốn giữ thinh lặng và cầu nguyện, báo mạng công giáo Mỹ Crux loan tin.

Trả lời câu hỏi của linh mục Federico Lombardi trên chuyến bay từ Armênia về Rôma ngày 26 tháng 6 vừa qua, ngài cho biết: «Tôi muốn đến nơi kinh hoàng này, không diễn văn, không đám đông, chỉ cùng đi với vài người. Xin Chúa cho tôi được ơn khóc”,  ngài tuyên bố về chuyến đi dự trù sắp tới ở trại tập trung Auschwitz-Birkenau.

Chuyến đi đến trại tập trung dự trù ngày 29 tháng 7 và Vatican đã lên lịch có một bài diễn văn của Đức Phanxicô ở đài kỷ niệm quốc tế ở Birkenau, như Đức Gioan-Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI đã có.

Đức Phanxicô nhắc lại vào năm 2014, khi ngài đến Redipuglia, miền Bắc nước Ý để kỷ niệm 100 năm Thế Chiến Thứ Nhất, ngài cũng đã đi bộ một mình giữa các nấm mồ. “Sau đó có một thánh lễ và tôi có giảng, nhưng đó lại là một chuyện khác”, Đức Giáo hoàng giải thích.

Ngày 30 tháng 6, linh mục Lombardi đã xác nhận ước muốn của Đức Giáo hoàng, ngài sẽ không đọc diễn văn ở trại tử thần này. Không phải vì Đức Giáo hoàng không có gì để nói về sự khủng khiếp của nạn diệt chủng Shoa, về sự quan trọng phải tưởng niệm, về sự cần thiết phải tiếp tục chiến đấu việc bài-do thái.

Ngày 17 tháng 1 vừa qua, khi đến thăm một nguyện đường do thái ở Rôma, ngài đã nhắc lại tầm quan trọng của các bài học quá khứ để cho hiện tại và tương lai. Ngài tuyên bố: “Nạn diệt chủng do thái dạy cho chúng ta, phải can thiệp ngay lập tức để bảo vệ nhân phẩm chính đáng của con người và bảo vệ hòa bình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch