Giáo dân Thái trồng 800 cây hưởng ứng Thông điệp Chúc tụng Chúa của Đức Phanxicô

249

fr.aleteia.org, Sylvain Dorient, 2016-06-21

Đức Phanxicô trồng cây

 «Trong Thông điệp Chúc tụng Chúa, Đức Phanxicô đã soi sáng và đã kêu gọi chúng tôi làm các công việc tập thể để chứng tỏ mình dám làm khi nói đến các vấn đề môi trường», linh mục Daniel Khuan Thinwan cho biết. Nhà thờ Núi Carmen của cha ở Paphanawan, phía Đông-Bắc Thái Lan.

«Mang lời Đức Giáo hoàng đến vùng ngoại vi»

Linh mục Daniel Khuan Thinwan tin chắc, trong thời điểm của mình, Đức Giáo hoàng đã chạm đến một vấn đề then chốt và hoàn vũ, vấn đề môi trường. Là linh mục, cha phải chuyển lời của Đức Giáo hoàng «đến các vùng ngoại vi». Nhưng làm sao để chuyển các lời giáo huấn này một cách thực tế? Một bài giảng đã là tốt, nhưng linh mục đã tìm một cách cụ thể để bổ túc: sau thánh lễ chúa nhật, người trẻ cũng như người lớn tuổi, cầm xẻng cầm cuốc đi trồng 800 cây mà linh mục đã chuẩn bị sẵn. Các cây sẽ lớn lên trên một ngọn đồi và giúp ổn định đất đai, giải quyết một phần ô nhiễm môi trường. Mùa mưa sắp tới sẽ ‘đảm nhận’ việc tưới các cây con.

Hạn hạn lớn nhất từ ba mươi năm nay

Người dân ở đây đang mong chờ mưa! Thái Lan cũng như phần đông các nước ở Đông Nam Á bị hạn hán nặng nhất từ ba mươi năm nay. Hiện tượng này đi theo với nạn cháy rừng, nhất là ở Nam Dương, tạo nên những đám mây bụi làm ô nhiễm đến các nước chung quanh. Người dân sốt ruột chờ mưa, nhất là các nhà nông. Người Thái rất quan tâm đến môi trường, và sáng kiến của linh mục Daniel Khuan Thinwan được mọi người cùng chia sẻ.

Chính sách về môi trường của Thái

Ngoài sự đóng góp tượng trưng tặng 100 000 đôla cho các nhà nông ở nước Việt Nam láng giềng, họ bị thiệt hại nặng vì hạn hán, nhà cầm quyền Thái bắt đầu các công trình to lớn để chống nạn hạn hán: đào kênh, lọc nước cho những làng bị thiệt hại nặng… Trong một nước nông nghiệp, trồng lúa là nông sản chính mà thiếu nước thì đúng là một tai họa cho quốc gia.  Mặt khác, Thái Lan quyết tâm giảm lượng khí CO2 thải ra vì Thái Lan là nước đứng thứ ba mươi trong số các nước thải nhiều nhất lượng khí nhà kiếng trên thế giới.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch