Thị trưởng thành phố Montréal, ông Denis Coderre vận động để Đức Phanxicô đến Montréal

238

lapresse.ca, Lia Lévesque, 2016-04-06

Đức Phanxicô nói chuyện với thị trưởng Denis Coderre  của Montreal ngày 04-2-2015
Đức Phanxicô nói chuyện với thị trưởng Denis Coderre của Montreal ngày 04-2-2015

Thị trưởng thành phố Montréal, ông Denis Coderre, cho biết các vận động của ông trong mục đích mời Đức Phanxicô đến thành phố Montréal vào năm 2017 đang được tiến hành tốt.

«Thành thật mà nói, công việc đang tiến hành tốt. Chúng tôi tiếp tục trao đổi rất thuận lợi. Tiến hành tốt, công việc tốt», ông nói tóm tắt.

Sáng thứ hai 6-6-2016, ông thị trưởng tham dự buổi loan báo sửa sang lại Đền thờ Thánh Giuse (Oratoire Saint-Joseph) với kinh phí 80 triệu đồng, trước sự hiện diện của ba bộ trưởng của chính quyền Québec và một bộ trưởng của liên bang. Nhân dịp này ông cho biết chi tiết tiến trình vận động để mời Đức Phanxicô đến Montréal.

Ông cho biết, đã nêu ra các trao đổi về việc này với các giám mục của Canada, đã quan hệ với «nhiều hồng y», thêm nữa được sự hỗ trợ của chính quyền Québec và chính quyền Canada. Gần đây ông đã chuyển các tài liệu khác đến Vatican để hỗ trợ cho lời yêu cầu của mình.

Theo ông, Đức Phanxicô vượt lên các vấn đề tôn giáo, nên đã lôi kéo được số đông dân chúng thuộc nhiều thành phần với nhiều lý do khác nhau. «Điều này vượt lên tôn giáo. Đức Phanxicô là một nhân vật gần như duy nhất, sẽ dẫn dắt vô cùng to lớn. Cho cả vấn đề của người thiểu số; cho cả vấn đề của những người vô gia cư», ông thị trưởng nhấn mạnh.

Dù sao ông cũng muốn mọi sự ở trong thứ trật hợp lý. «Chi phí luôn là một vấn đề» để đón ngài và để bảo đảm an ninh, ông nhắc lại.

Năm 2017 sẽ là năm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 375 ngày thành lập thành phố Montréal, rất nhiều sinh hoạt được dự trù trong năm này.

Ông thị trưởng thành phố Montréal tỏ ra tin tưởng trước mức độ tiến hành của công việc này. Vì buổi họp báo diễn ra ở Đền thờ Thánh Giuse nên ông nói đùa: «Tôi có thể chọn, hoặc quỳ gối từng bậc hoặc mua dầu Thánh Giuse».

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch