Vì sao quỷ ghét Đức Giáo hoàng

1161

aleteia.org, Nữ tu Theresa Aletheia Noble, 2016-05-06

VATICAN-POPE-AUDIENCE

Quỷ ghét rất nhiều chuyện. Mà vì nó là người nói dối, nó gặp phải hận thù. Nhưng nó căm ghét gì trên hết? Nó căm ghét Thiên Chúa, là Đấng của Sự Thật. Nó ghét tất cả những ai được Chúa nhớ đến và tất cả những gì nó đã bị mất. Quỷ ghét tôi, ghét bạn và đặc biệt hận thù một số người.

Quỷ ghét Mẹ Maria. Không có gì đặc biệt hơn một người mẹ. Nhất, đó lại là Mẹ Thiên Chúa. Quỷ không chịu đựng được ý tưởng Thiên Chúa nhập thể trong dạ một người phụ nữ bình thường, người này lại được phong làm Nữ Vương trên trời và dưới thế.

Quỷ ghét lời cầu nguyện. Nhưng Chúa Giêsu và tất cả những ai được Chúa chọn đều đi qua con đường của chức thánh. Các linh mục mang hình ảnh Chúa Kitô không tẩy xóa được trong đầu của chúng và quỷ ghét cay ghét đắng dấu chỉ thiêng liêng này trên khắp thế giới. Nhưng có một linh mục mà nó ghét khủng khiếp: Người điều hành Giáo hội, Vị đại diện Chúa Kitô trên quả đất này: Đức Giáo hoàng.

Đức Giáo hoàng không được là hình ảnh hoàn hảo tượng trưng cho tinh thần hiệp nhất… Thánh Phêrô cũng không phải!

Mọi người nhìn Đức Giáo hoàng như vị chủ tịch hay giám đốc của Giáo hội công giáo, người nắm tất cả quyền lực. Cái nhìn về thứ trật của chúng ta bị nhiễm bởi dục vọng của chúng ta. Nó khác với cái nhìn của Chúa nhập thể trong dạ của một phụ nữ.

Tôi xem Đức Giáo hoàng như yếu tố trọng tâm kết hiệp tất cả chúng ta, tụ họp tất cả những ai đang trên con đường về Thiên Đàng. Đức Giáo hoàng là dấu chỉ cho sự hiệp nhất của chúng ta trong cùng một Giáo hội.

Chắc chắn tôi sẽ bị cho là người dị giáo quá độ. Nhưng Đức Giáo hoàng không được là hình ảnh hoàn hảo tượng trưng cho tinh thần hiệp nhất… Thánh Phêrô cũng không phải! Ngài cũng không cần phải là tốt. Chúng ta hãy nhìn triều Giáo hoàng Bênêđictô IX ở thế kỷ XI. Nếu các Giáo hoàng gần đây không làm quý vị hài lòng thì quý vị sẽ nghĩ gì khi một Giáo hoàng tìm cách bán ngôi của mình hay bị buộc vào tội hiếp dâm? Hay Giáo hoàng Alexandre VI, cha của nhiều người con và bị khép vào tội loạn luân? Dù cho có những người này, sự sống còn của Giáo hội là một phép lạ.

Quỷ thích nhìn tín hữu chia rẽ

Giáo triều vẫn là người canh giữ sự thật và biểu tượng hợp nhất của Giáo hội chúng ta. Người ta có thể tranh luận về vai trò của Giáo hoàng trong thế giới hiện đại. Có nhiều điểm để nói về việc “tôn thờ cá nhân” đã nâng cao vai trò có tính thần học của ngài trong lòng Giáo hội. Nhưng vượt lên các tranh luận thực tiển và lý thuyết, vai trò hợp nhất của Giáo hoàng vẫn và sẽ kéo dài qua thời gian.

Đúng là đơn vị hợp nhất này làm lòng hận thù của quỷ bị tê cứng, mà quỷ thì chỉ thích chia rẽ. Nguồn gốc của chữ quỷ “diable” trong tiếng Pháp có nghĩa là “vứt qua”. Quỷ thích nhìn tín hữu chia rẽ. Vì thế nó muốn phá: phá từ bên trong, từ bên ngoài, bằng bạo lực, bằng hoang mang, bằng nói dối bằng các yếu đuối của chính Đức Giáo hoàng…

Nhưng Chúa gìn giữ Giáo hội của mình và Ngài sẽ bảo vệ triều giáo hoàng khỏi bị quỷ dữ tấn công.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng

Thiên Chúa Ba ngôi, Hợp nhất của Ba Đấng, xin bảo vệ Đức Giáo hoàng Phanxicô. Xin gìn giữ ngài khỏi mọi hiểm nguy và xin bao phủ ngài bằng ánh sáng của tình yêu và chân lý vô tận của Ba Đấng. Xin gìn giữ ngài khỏi mọi tấn công hung bạo hay do ý đồ xấu của quỷ. Xin cho ngài ân sủng như đã ban cho Thánh Phêrô, nuôi dưỡng đàn chiên của ngài bằng sữa chân lý. Để ngài giúp Giáo hội trao truyền ánh sáng Tin Mừng và luôn là biểu tượng cực mạnh của sự hợp nhất trong một thế giới chia rẽ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch