Chúa Thánh Thần tăng sức cho chúng ta

458

Chúa Thánh Thần tăng sức để chúng ta có thể làm chứng cho Chúa ngay cả khi bách hại, cả khi hi sinh mạng sống mình. Nhưng cũng trong những bách hại nhỏ như bị đàm tiếu và chỉ trích. Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong thánh lễ ban sáng ngày thứ hai 02-05, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

OSSROM120962_Articolo

“Đang gần đến Lễ Hiện Xuống, nên các bài đọc tập trung vào Chúa Thánh Thần. Sách Tông đồ Công vụ nói về việc Chúa mở lòng một phụ nữ tên Lydia, một người buôn vải lụa ở thành phố Thyatria đã đến để nghe thánh Phaolô.

Bà này cảm thấy trong lòng mình có điều gì đó nói rằng ‘đây là thât! Tôi đồng ý với những gì người này nói, người nà làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô.’ Nhưng ai đã làm cho lòng bà lay động? Ai nói với bà: ‘Hãy lắng nghe, bởi đây là sự thật.’

Chính Chúa Thánh Thần đã làm cho bà này cảm nhận Chúa Giêsu là Chúa, chính Ngài làm cho bà biết rằng những lời của thánh Phaolô nói về ơn cứu độ, Chúa Thánh Thần làm cho bà nghe lời chứng. Chúa Thánh Thần làm chứng cho Chúa Giêsu. Và mỗi khi chúng ta cảm thấy trong lòng mình có điều gì đó kéo chúng ta đến gần Chúa Giêsu hơn, thì đó chính là Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong chúng ta.

Tin mừng nói về một chứng tá kép. Đó là Chúa Thánh Thần chia sẻ chứng tá của Chúa Giêsu và của chúng ta. Chúng ta là chứng tá của Chúa với sức mạnh nhờ Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ hãy đứng vững, bởi làm chứng thì đi kèm với bị bách hại. Từ những bách hại nhỏ của đàm tếu, chỉ trích, đến những bách hại lớn hơn vốn không thiếu trong lịch sử Giáo hội, Khi cách Kitô hữu bị cầm tù hay phải hi sinh cả mạng sống.

Đây chính là những gì mà Chúa Giêsu nói về cái giá của chứng tá Kitô. Trong Tin mừng, chúng ta đọc thấy: ‘Họ sẽ trục xuất anh em khỏi hội đường, thật vậy, sẽ đến lúc những kẻ giết anh em tưởng rằng mình đang phụng sự Thiên Chúa.’

Các Kitô hữu được Chúa Thánh Thần thêm sức, làm chứng cho Thiên Chúa hằng sống, Chúa Phục Sinh, làm chứng cho sự hiện diện của Chúa giữa chúng ta. Người Kitô hữu cũng làm chứng trong đời sống hằng ngày, qua cách hành xử của mình. Đây là chứng tá không ngừng của Kitô hữu. Nhưng, nhiều lúc, chứng tá này khiến Kitô hữu bị gây hấn, bị bách hại.

Chúa Thánh Thần giới thiệu chúng ta với Chúa Giêsu, Ngài cũng thúc giục chúng ta làm cho người khác biết Chúa, không phải qua lời nói mà là qua chứng tá sống của mình.

Hãy thưa lên rằng: Lạy Chúa, xin cho con đừng xa Chúa Giêsu. Xin dạy con những gì Chúa Giêsu đã dạy. Xin giúp con ghi nhớ những gì Chúa Giêsu đã làm và cũng xin giúp con làm chứng cho những việc này. Để cho những sự trần tục, những sự dễ dãi, những sự đến từ cha của dối trá, từ vua chúa thế gian này là tội lỗi, xin cho chúng đừng dẫn con xa khỏi chứng tá của mình.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng