Tử đạo ngày nay

680

Trong thánh lễ ban sáng ngày thứ ba 12-04, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta, Đức Giáo hoàng nhắc lại về bậc tử đạo Kitô đầu tiên, thánh Stêphanô, và nói rằng, ‘ngày nay, vẫn còn quá nhiều Kitô hữu bị bách hại, bị giết vì đức tin vào Chúa Kitô.

OSSROM104100_Articolo

“Có những bách hại đẫm máu, như bị thú dữ xé xác giữa chốn hí trường hay bị nổ tung vì một quả bom vào cuối thánh lễ, và còn có những bách hại ‘bọc nhung’ khoác lớp vỏ lễ nghĩa hạn chế người ta, tước đi công việc người ta khi áp dụng những luật chống lại Thiên Chúa Đấng Tạo Hóa.

Câu chuyện tử đạo của thánh Stêphanô trong sách Tông đồ Công vụ ngày hôm nay, cũng dẫn đưa chúng ta thấy thực tế bách hại đã và đang là một phần trong lịch sử đức tin Kitô trong suốt hai ngàn năm.

Bách hại, cha dám nói rằng, bách hại là của ăn nuôi sống Giáo hội. Chính Chúa Giêsu cũng nói thế.

Du khách đến Roma, thích thăm hí trường Colosseum, nơi ghi dấu những vị tử đạo bị sư tử xé xác. Nhưng, không chỉ có thế. Mà còn nhiều người bình thường ngay thời nay.

Ngày nay, ngay hôm Chúa Nhật Phục Sinh, cách đây ba tuần ….Những Kitô hữu này đang mừng lễ Phục Sinh ở Pakistan, thì bị giết hại vì mừng kính Chúa Kitô phục sinh. Lịch sử Giáo hội đi tới với các bậc tử đạo.

Sự tử đạo của thánh Stêphanô đã làm bùng lên một làn sóng bách hại Kitô tàn bạo ở Jerusalem, cũng gần giống với nạn bách hại với những ai không được tự do tuyên xưng đức tin vào Chúa Giêsu trong thời nay.

Nhưn, có một dạng bách hại khác, mà ít người nói đến, một dạng bách hại ngụy trang dưới lốt vỏ văn hóa, hiện đại hóa, tiến bộ giả mạo.

Đây là dạng bách hại mà trớ trêu thay, cha gọi là phép tắc.

Đó là khi một người bị bách hại vì muốn bày tỏ các giá trị của Tin mừng. Đây là bách hại chống lại Thiên Chúa Đấng Tạo Hóa hiện thể trong con cái Ngài.

Mỗi này, các cường quyền ban hành những luật buộc người ta phải theo những đường lối nhất định,và các quốc gia không theo các ý hướng này, hay không muốn là một phần trong các pháp chế này, thì bị cáo buộc là xâm phạm phép tắc. Đây là dạng bách hại tước đoạt tự do của con người, và có thể là một sự chối bỏ lương tâm.

Đây là sự bách hại của thế giới muốn tước đi tự do trong khi Chúa cho chúng ta tự do để làm chứng cho Chúa Cha, Đấng tạo thành chúng ta và Chúa Kitô cứu độ chúng ta.

Sự bách hại này là do tay những cường quyền thế giới này.

Nhưng trước sự bội giáo lớn này, đời sống các Kitô hữu vẫn tiến tới bất chấp sự bách hại.

Cha ước ao anh chị em đừng rơi vào tinh thần thế gian, cha sẽ luôn ở gần với anh chị em. Cha sẽ ở với anh chị em.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng