Hòa hợp của Thần Khí chứ không phải yên bình giả tạo

222

 

Một cộng đoàn Kitô sống trong ‘hòa hợp’ là hoa trái của Thần Khí, chứ không phải là ‘yên bình’ kiểu mồ mả tô vôi lấp liếm các xung khắc và chia rẽ. Đây là thông điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ ba 05-04, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

Casa Marta Apr 05

Suy niệm về bài đọc trong ngày trích sách Tông đồ Công vụ, Đức Giáo hoàng Phanxicô chỉ ra một từ gói gọn cảm nghĩ và lối sống của cộng đoàn Kitô tiên khởi, đó là: HÒA HỢP.

‘Họ sống đời hiệp thông, dựa trên chia sẻ các giá trị và của cải cho tất cả mọi người.

Nhưng, sự hòa hợp gắn kết các Kitô hữu tiên khởi, là một ơn của Thần Khí.  Đây không phải là một dạng sống chung yên bình được hoạch định do tay con người mà ra.

Chúng ta có thể thương lượng để có một sự bình an nhất định … Nhưng hòa hợp là một ơn từ bên trong mà ra, và chỉ Thần Khí mới ban được. Và các cộng đoàn này sống trong hòa hợp. Có hai dấu chỉ của hòa hợp: đó là không ai có lòng ham muốn, và mọi sự đều được chia sẻ. Như thế nào đây? Họ cùng chung một lòng, một linh hồn, và không ai xem cái gì là của riêng mình, nhưng mọi sự đều được chia sẻ chung. Không một ai phải túng quẫn.  Sự ‘hòa hợp’ đích thực của Thần Khí có một mối liên hệ rất mạnh với tiền bạc: tiền bạc là địch thủ với hòa hợp, tiền bạc thì ích kỷ.

Bằng chứng cho thấy sự hòa hợp của cộng đoàn Kitô tiên khởi, là việc họ trao đi của cải của mình một cách nhưng không, để cho người khác không bị túng thiếu.

Hãy xem gương của ông Barabas, đã bán ruộng đất của mình mà trao cho các tông đồ. Và ngược lại, có Ananias và Sapphira, hai vợ chồng đã bán ruộng của mình, và giả vờ là đã trao hết tiền bán đất cho các tông đồ, nhưng thực sự lại giữ lại một phần cho mình.  Lời nói dối này khiến họ trả giá nặng nề, cả hai đều chết tức khắc.

Thiên Chúa và tiền bạc là hai ông chủ không đội trời chung. Và, đừng nhầm lẫn ‘hòa hợp’ với ‘yên bình.’

Một cộng đoàn, có thể rất yên bình, mọi chuyện đều ổn. Nhưng đó không phải là hòa hợp. Cha từng nghe một giám mục nói lời khôn ngoan: ‘Có sự yên bình trong giáo phận. Nhưng nếu chạm đến một vấn đề nào đó, thì chiến tranh nổ ra.’  Đây là sự hòa hợp kiểu điều đình, chứ không phải từ Thần Khí. Có thể nói đây là sự hòa hợp giả hình, kiểu như của Ananias và Saphira.

Chúng ta hãy đọc lại sách Tông đồ Công vụ, xem lại hình ảnh của các Kitô hữu tiên khởi và đời sống của họ. Sẽ tốt cho chúng ta, nếu hiểu được tầm quan trọng của sự quảng đại trong tình huynh đệ và biết được cách làm chứng cho lối sống đó trong cuộc sống thường nhật của mình.

Sự hòa hợp của Thần Khí cho chúng ta sự quảng đại để không giữ gì cho riêng mình trong khi có người đang túng thiếu.

Sự hòa hợp của Thần Khí, củng cố cho chúng ta bằng dũng mạnh. Các tông đồ làm chứng cho Chúa Giêsu Phục Sinh một cách mạnh mẽ, và tất cả các ngài có một điểm chung, đó là dũng cảm. Khi có sự hòa hợp trong Giáo hội, trong cộng đoàn, thì có sự dũng cảm, sự dũng cảm để làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng