Cái gì làm ở trong…

221

imedia-info.org, Antoine-Marie Izoard, 2016-03-11

Đức Phanxicô Gia đình Mexico

Cách đây vài năm một hãng sữa chua danh tiếng của Pháp đã quảng cáo vi khuẩn làm lên men trong sữa chua của mình như sau: “Cái gì làm bên trong sẽ được thấy ra bên ngoài”. Chúng ta phải thú nhận dù  sự so sánh không được lịch sự lắm, nhưng trong Giáo hội, Đức Giáo hoàng đã có những giá trị gần giống như giá trị của vi khuẩn trong việc làm sữa chua: biến đổi từ bên trong một bộ khung đã mệt mỏi và giúp nó được rọi sáng!

Một cách nghiêm túc hơn… nếu đây là một xác quyết, thì sau ba năm làm việc trọn vẹn, sự cải cách chậm của các cấu trúc (giáo triều, tài chánh, hệ thống truyền thông, vv…) mà Đức Giáo hoàng muốn làm đã không che giấu được sự cải cách đích thực, một sự xáo trộn từ bên trong của các thành viên trong Giáo hội, lắm khi còn làm cho một vài người cảm thấy bất ổn. Cuộc tĩnh tâm Mùa Chay năm nay của các hồng y, các giám mục cấp cao trong giáo triều La Mã, vẫn còn tổ chức xa các văn phòng Vatican, là bằng chứng cho cuộc cải cách bắt đầu từ trên cao nhất của thể chế.

Dù chẳng phải là chuyên gia trong nghệ thuật truyền thông, Jorge Mario Bergoglio cũng tiến hành một cách bình thường nhất như mọi người trong ngành, cứ nói lui nói tới sứ điệp của mình. Ngài âu yếm ôm hôn, cúi xuống với những người thấp kém nhất, quay về với những người nghèo nhất, để một cách đơn sơ nhất, truyền tải lại sứ điệp Phúc Âm. Trong những chuyến đi nước ngoài, một vài người cảm thấy mình như gặp Chúa Kitô khi đám đông nâng một người ngồi xe lăn lên tận tay ngài.

Ở Rôma, Đức Phanxicô mở rất nhiều ‘công trường’ mà có thể ngài sẽ không thấy được ngày chúng hoàn thiện. Dù có thể ngài không phải là “nhà cách mạng” như một vài người nghĩ (hoặc hy vọng). Những hành vi mạnh, những câu nói sốc ngắn của một giáo hoàng được cho là “tiến bộ” đã ở trang Nhất của các báo, nhưng khi ngài kêu gọi bảo vệ sự sống hay gia đình thì lại không được báo chí nhắc đến. Cuộc cải cách của ngài, ở chiều sâu, trước hết là minh chứng của một Giáo hội không ngừng “đi ra” và bảo đảm rằng, trong lòng thương xót bao la của Chúa, Chúa luôn tha thứ cho kẻ có tội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch