Spotlight-Oscar cho phim hay nhất

426

aleteia.org, 2016-02-29

Steve Golin, Blye Pagon Faust, Nicole Rocklin, và Michael Sugar chụp với tượng Oscar
Steve Golin, Blye Pagon Faust, Nicole Rocklin, và Michael Sugar chụp với tượng Oscar

Hội đồng chấm giải Oscar không biết họ có đọc trang Aleteia không? Từ nhiều tuần nay, ban biên tập Aleteia đã khuyến khích độc giả đi xem phim Spotlight, một cuốn phim có hiệu quả, bất ngờ và cứu nguy cho Giáo hội. Chúa nhật 28 tháng 2, các chuyên gia Mỹ đã vinh danh đạo diễn Tom McCarthy, một cuốn phim đã thu về 33 triệu đôla ở Mỹ và đã có 318 000 ngàn người xem ở Pháp trong vòng hai tuần.

Vài ngày trước khi nhận giải cao quý Oscar, ký giả Walter Robinson của báo Boston Globe, người được giải Pulitzer cho cuộc điều tra vụ ấu dâm trong địa phận Boston, mà câu chuyện được dựng thành phim, ông đã tuyên bố: “Chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự thành công ở rạp, nhưng đừng quên, chắc chắn người công giáo là người bị tổn thương nhất trong sự kiện này. Hiện nay, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tẩy rửa vụ này (thật ra đã có từ thời Đức Bênêđictô XVI), chúng tôi cảm thấy được an lòng và tin tưởng hơn.”

Ông nói thêm: “Giáo hội luôn và sẽ luôn chiếm một phần quan trọng trong cuộc đời của tôi. Những gì xảy ra, dù chỉ có một số ít linh mục can dự vào, cũng đã phản bội lòng tin của những người tin vào Giáo hội.”

Nam diễn viên Michael Keaton, người đóng vài ký giả của báo Boston Globe trong phim “Spotlight” đã có một lời thú nhận chân thành: “Chúng ta tất cả đều phạm tội ở một khía cạnh nào đó, vì chúng ta đánh giá thấp sự cố này, chúng ta không thể nhận định các dấu chỉ mà chúng ta có trước mắt”. Và diễn viên Robinson cũng là một tín hữu nói thêm: “Tôi không phải là một người công giáo tốt hơn ai, nhưng tôi cố gắng để được là một người công giáo tốt. Và là người công giáo, làm sao không cảm thấy mình bị tổn thương vì sự kiện này?”

Marta An Nguyễn chuyển dịch