Lý do lạ lùng mà người đàn ông này quỳ xuống chùi giày cho Đức Phanxicô

593

aleteia.org, Greg Kandra, phó tế, 2016-02-24

Lý do lau giày cho Đức Phanxicô

Câu chuyện cảm động của ký giả Noel Diaz, cựu em bé đường phố ở Tijuana.

Trong các chuyến đi ra nước ngoài, các giáo hoàng thường nhận các món quà rất đặc biệt, và Đức Phanxicô cũng không ở ngoài ngoại lệ này: nước ngọt nhẹ, bánh sôcôla, hoa hồng trắng nhắc một kỷ niệm đặc biệt của ngài. Nhưng món quà ngài nhận từ ký giả Noel Diaz khi ngài ở trên chuyến bay từ Mêhicô về Rôma ngày 18 tháng 2 vừa qua thì thật ấm lòng.

Bây giờ là ký giả, ông điều khiển một đài truyền hình công giáo ở Los Angeles đặc biệt chú ý đến các vấn đề di dân. Ông kể với Đức Giáo hoàng, khi còn là một em bé nghèo ở Tijuana, mẹ ông đơn thân nuôi con, bà không có tiền sắm cho ông bộ áo mới để mặc ngày rước lễ lần đầu. Lúc đó ông 7 tuổi và ông đánh giày ngoài đường kiếm tiền để mua áo sơ mi mới và giày mới cho ngày lễ.

Trên chuyến bay, Noel Diaz tặng Đức Phanxicô một bộ đồ để tự đánh giày, để “nhớ đến tất cả những ai phải làm việc mỗi ngày. Những người dậy từ sáng sớm, làm bất cứ việc gì để kiếm cơm”. Chính lúc đó ông cúi xuống đánh giày cho Đức Giáo hoàng.

Trên quyển sách mà ký giả mang đến, Đức Phanxicô viết hàng chữ: “Cám ơn về tấm gương mà ông đã cho. Xin cầu nguyện cho tôi.”

Marta An Nguyễn chuyển dịch