Nhà nước Hồi giáo Tự xưng đe dọa các giám đốc trang web lớn, Mark Zuckerberg và Jack Dorsey

332

parismatch.com, Camille Hazard, 2016-02-25

Mark Zuckerberg ISISTrong một video được phát đi, nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng ISIS đưa ra lời đe dọa Mark Zuckerberg, sáng lập viên Facebook và Jack Dorsey, sáng lập viên Twitter. Trận chiến tiếp tục trên các trang mạng xã hội.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng phát một video dài 25 phút với hình ảnh các nhà sáng lập viên các trang mạng lớn, Mark Zuckerberg của Facebook và Jack Dorsey của Twitter, đầy vết đạn. Video này nhắm chống lại hai trang mạng đã liên tục nỗ lực chận đứng các nội dung khủng bố trên Internet.

Tài liệu trong video nói: “Nếu quý vị đóng một tài khoản, chúng tôi lập mười tài khoản khác, tên của quý vị sẽ bị xóa, chúng tôi sẽ hủy các trang của quý vị, Allah muốn như vậy và quý vị biết, các lời nói của chúng tôi là thật”, báo “Guardian” cho biết như trên. Được biết, nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng huyênh hoang đã kiểm soát hơn 10 000 tài khoản và 150 nhóm trên Facebook và 5000 tài khoản trên Twitter.

Một phát ngôn viên của Twitter giải thích, công ty của ông không công khai bình luận về video này dù có lời đe dọa. “Chuyện này lúc nào cũng xảy ra. Xin chào mừng đến đời sống hàng ngày”, ông khẳng định. Theo báo “The Independant”, vào tháng 3-2015, nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng cũng đã đe dọa ông Jack Dorsey, “Các tấn công của quý vị sẽ dẫn đến chiến tranh. Quý vị bắt đầu một cuộc chiến tranh mà quý vị thua trước mắt. Quý vị không hiểu, quý vị cứ tiếp tục đóng các tài khoản Twitter của chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ trở lại hoài.” Bức thư kèm theo hình ảnh đầu của nhà sáng lập ở trong tầm ngắm.

“Nói ngược lại với hận thù là câu trả lời tốt nhất của chúng tôi”

Cũng không ngạc nhiên khi Nhà nước Hồi giáo Tự xưng tấn công Twitter, một mạng xã hội cho phép các tên khủng bố nới rộng việc tuyên truyền của chúng. Theo một nghiên cứu của Viện Đại học Washington, từ khi bắt đầu chiến dịch đóng các tài khoản có tính cách khủng bố, Twitter đã đóng 125.000 tài khoản liên hệ đến Nhà nước Hồi giáo Tự xưng, một chiến dịch mang tác dụng đáng kể trên việc nhóm khủng bố dùng Twitter để loan các tin khủng bố của chúng trên web. Tuy nhiên, các tài khoản khác mọc lên như nấm nên các điều hợp viên phải mất nhiều thì giờ để loại chúng.

Facebook cũng tạo áp lực để loại Nhà nước Hồi giáo Tự xưng ra khỏi mạng của mình. Bà Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành đã giải thích cho báo “Guardian”, ngoài việc loại bỏ các tài khoản, Facebook còn đương đầu với cuộc chiến này bằng cách trả lời y hệt cách của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng làm. “Cách hiệu quả nhất chống việc chiêu dụ của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng là tiếng nói của những người bị đưa vào đội ngũ, họ hiểu Nhà nước Hồi giáo Tự xưng đã hành động như thế nào, họ đã đào thoát được và họ về nói sự thật”, bà cho biết trước khi nói thêm: “Nói ngược lại với hận thù là câu trả lời tốt nhất của chúng tôi.”

Tháng 1-2016 tại San José, bang California, chính quyền Mỹ đã tổ chức một cuộc họp tối mật với các trang công ty mạng lớn như Apple, Facebook và  Twitter cũng như với Giám đốc An ninh Quốc gia (NSA), Michael Rogers, để đưa ra một chiến dịch mới chống lại Nhà nước Hồi giáo Tự xưng trên Internet.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch