Bệnh nhi Bệnh viện Nhi đồng Federico Gomez chờ Đức Phanxicô

168

Radio Vatican, Xavier Sartre, Mêhicô, 2016-02-14

Chắc chắn đây sẽ là một trong những giây phút cảm động nhất của chuyến đi Mêhicô: chuyến thăm Bệnh viện Nhi đồng Federico Gomez ngày chúa nhật 14 tháng 2. Tại đây, Đức Phanxicô sẽ thăm hàng chục em đang nằm bệnh viện, đây là bệnh viện đặc biệt quan trọng của Mêhicô. Được thành lập năm 1943, đây là bệnh viện đầu tiên dành cho trẻ em. Bệnh viện miễn phí chữa trị cho các em nghèo nhất của Mêhicô, những em không có trợ cấp xã hội nào. Đó là lý do vì sao chỉ có 5% các em đến từ thành phố Mexico, phần còn lại là các em ở tất cả các thành phố khác, bệnh viện này nổi tiếng vì thế.

Mỗi năm, các bác sĩ của bệnh viện khám 255 000 lần khám. Hàng năm có khoảng 6 000 em nhập viện, trong số này có một nửa các em cần phải mổ. Các phẩu thuật đôi khi rất nặng: ghép cơ quan, mổ đầu, mổ tim. Bệnh viện có 27 chuyên khoa nên có thể chữa được nhiều bệnh. Bệnh viện phối hợp với trường đại học và cũng là nơi nghiên cứu y khoa.

Đa số các em được săn sóc ở đây bị bệnh bẩm sinh, kế đến là các em bị bệnh thần kinh và bệnh ung thư. Nhưng con số cao nhất ở bệnh viện Federico Gomez là ung thư máu. Trong số này 80% các em được lành bệnh và rời bệnh viện. Đức Phanxicô sẽ thăm riêng các em bị ung thư.

Phóng viên Xavier Sartre của Radio Vatican đã đến bệnh viện trước khi Đức Phanxicô đến đây.

Các bức tường được sơn đầy màu sắc, hành lang và các phòng được trang trí bằng các hình vẽ. Bệnh viện  Federico Gomez làm tất cả để cuộc sống ở đây được dễ chịu cho các em. 36 em bị các bệnh khác nhau sẽ đón Đức Phanxicô trong phần tiếp xúc chung. Đức Phanxicô sẽ chào các em, cha mẹ các em và nhân viên y tế ở đây. Theo giáo sư José Alberto Garcia Aranda, giám đốc bệnh viện, chuyến thăm của Đức Phanxicô sẽ tạo một xúc động lớn cho các em.

“Đức Giáo hoàng mang lại sứ điệp hy vọng, đức tin và lòng thương xót như ngài vừa nói gần đây với tất cả những ai đang đau khổ. Và các em bé này vừa nghèo, vừa bệnh nặng, các em đau khổ vô cùng. Và tôi nghĩ, đó là điều chính mà chúng tôi thấy trong cuộc viếng thăm này của Đức Giáo hoàng.”

Giây phút xúc động mạnh sẽ là giây phút Đức Phanxicô thăm các em ở trại ung thư, chủ yếu là các em bị ung thư máu. Ngài sẽ gặp riêng 25 em, xa ống kính, xa náo động bên ngoài. Sau đó ngài sẽ đến phòng chơi, một phòng có kiếng nơi các em đến chơi. Ở đây, Đức Phanxicô sẽ chứng kiến một trong những giây phút xót xa của cuộc sống các em bệnh nhi này. Đó là khi chiếc chuông nhỏ treo trên trần rung.

“Chiếc chuông này chỉ được rung bởi một em bé được lành bệnh. Em đó sẽ đến gần chiếc chuông, bên cạnh em là các em khác cũng bệnh như em. Em báo cho trời biết, em nói được giải thoát khỏi bệnh tật, và em nói với các bạn, em đã được săn sóc, em nhắn với các bạn, các bạn phải thật sự muốn theo dõi chữa trị và sự chữa trị này sẽ săn sóc các bạn.”

Hospital Infantil de México Federico GómezTuần vừa rồi có hai em được lành bệnh trong đó có một em bé gái mới bảy tuổi. Luz Elena sẽ rung chuông trước Đức Giáo hoàng. Em đã ở đây ba năm để chống chọi với căn bệnh. Mẹ của em Elena mong cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô sẽ giúp cho các bạn của Elena bình phục hơn và mong Đức Phanxicô sẽ lấp đầy bình an cho tất cả mọi người.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch