Nghị viện châu Âu thừa nhận việc ISIS giết hại các Kitô hữu là hành động diệt chủng

150

Catholic Herald – 05-02-2016

The European Parliament in Strasbourg

Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết thừa nhận việc Nhà nước Hồi giáo Tự xưng ISIS giết hại các Kitô hữu và các nhóm tôn giáo thiểu số khác ở Trung Đông là hành động diệt chủng.

Cuộc bỏ phiếu của các Nghị sỹ Nghị viện Châu Âu là lần đầu tiên cơ quan này nhìn nhận một vụ xung đột đang diễn ra là một cuộc diệt chủng.

Lars Adaktusson, nghị sỹ Thụy Điển, người đề xuất nghị quyết này, gọi đây là một ‘quyết định lịch sử.’

Ông cho biết: ‘Thật sự rất quan trọng khi Nghị viện phê chuẩn nghị quyết này, cả trên phương diện chính trị lẫn đạo đức. Điều quan trọng là những việc phải làm tiếp sau sự nhìn nhận này. Cả tập thể chung cần có bổn phận can thiệp, ngăn chặn những hành động tàn ác và nạn bách hại, trong khi bàn luận về cuộc chiến chống lại ISIS.

Phải hành động để cho các nạn nhân của những kẻ tàn ác này một cơ hội được phục hồi phẩm giá con người. Đây cũng là một phê chuẩn lịch sử khi Nghị viện châu Âu nhìn nhận những gì đang diễn ra và nhìn nhận rằng người dân Trung Đông đang chịu đựng tội ác đáng khinh nhất trên thế giới, nói cụ thể là sự diệt chủng.’

Nghị quyết này có thể dọn đường cho Liên hiệp Anh và Hoa Kỳ có sự thừa nhận tương tự đối với cuộc thảm sát các Kitô hữu mà ISIS đang thực hiện.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch