Đức Phanxicô tiếp Tổng thống Iran Hassan Rohani

250

cath.ch, 2016-01-26

Đức Phanxicô tiếp tổng thống Iran

Đây là lần đầu tiên , 26-1-2016, Tổng thống Iran Hassan Rohani đến Vatican, ông được Đức Phanxicô tiếp kiến riêng trong vòng bốn mươi phút. Đức Giáo hoàng nói với Tổng thống của nước Cộng hòa hồi giáo: “Tôi hy vọng ở hòa bình”.

Tổng thống Iran mặc chiếc áo chùng qamis màu xám, đầu quấn khăn turban trắng, một biểu hiệu của các chức sắc cao cấp hàng giáo sĩ chiite, đây là lần đầu tiên trong vòng 17 năm, một Tổng thống Iran đến Vatican. Với sự hiện diện của hai thông dịch viên,  Đức Giáo hoàng và Tổng thống Iran gặp riêng ở tầng hai Dinh Tông đồ.

Các ký giả dự một phần cuộc họp này cho biết, phái đoàn Iran gồm mười hai người, trong số đó có Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif. Tổng thống Iran tặng Đức Giáo hoàng một tấm thảm dệt ở thành phố Qom và một tác phẩm chứa các tiểu họa.

Còn về phần mình, Đức Phanxicô tặng Tổng thống Rohani một mề đai Thánh Martin de Tours. “Đây là hình ảnh Thánh Martin người đã lấy áo măng tô của mình để che cho người nghèo, dấu chỉ của một tình huynh đệ nhưng không”, Đức Phanxicô giải thích cho Tổng thống Hassan Rohani.

Đức Phanxicô tiếp tổng thống IranTổng thống Rohani xin Đức Giáo hoàng cầu nguyện cho mình

“Tôi xin cám ơn Tổng thống rất nhiều về chuyến thăm này và tôi hy vọng vào hòa bình”, Đức Phanxicô nói với Tổng thống Hassan Rohani khi ông ra về. “Tôi xin ngài cầu nguyện cho tôi”, Tổng thống Iran trả lời Đức Phanxicô. Tổng thống Iran đóng một vai trò quan trọng ở Trung Đông, đặc biệt trong cuộc xung đột của Syria.

Sau phần tiếp kiến với Đức Phanxicô, Tổng thống Hassan Rohani gặp Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch