“Có, có vận động hành lang đồng tính ở Vatican”

347

aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2016-01-15

Hồng y Maradiaga
Hồng y Maradiaga

Theo Đức Hồng y Maradiaga, phối hợp viên của Hội đồng các Hồng y Cố Vấn cải cách Giáo triều thì Đức Phanxicô đang dần dần “thanh tẩy tất cả những chuyện này”.

Ngày 12 tháng 1 vừa qua, trong một cuộc trao đổi với nhật báo El Heraldo của Honduras, Tổng Giám mục Oscar Rodriguez Maradiaga,  địa phận Tegucigalpa, Honduras công nhận có “vận động hành lang đồng tính” ở Vatican và Hồng y cho biết, Đức Phanxicô “đang dần dần thanh tẩy tất cả những chuyện này”.

Hồng y Maradiaga là phối hợp viên của hội đồng chín hồng y phụ trách cố vấn và giúp đỡ Đức Giáo hoàng trong việc cải cách giáo triều. Sau khi tham dự Ngày Giới Trẻ ở Ba Tây, trên chuyến bay về Rôma, Đức Phanxicô đã trả lời cho một ký giả khi ông hỏi “liệu ở Vatican, lúc này lúc khác có sự len lỏi của cộng đồng người đồng tính không”. “Không những vậy, hồng y nói thêm, như Đức Giáo hoàng đã nói, còn cả một tổ chức vận động hành lang đồng tính.”

Những lời của Đức Giáo hoàng mà hồng y Maradiaga muốn ám chỉ là những lời Đức Phanxicô đã nói trong cuộc gặp gỡ riêng với các nhà chức trách của Liên hiệp Tu sĩ nam nữ Mỹ-latinh và vùng biển Caraibe (CLAR) vào tháng 6 năm 2013, chỉ vài tháng sau khi ngài được bầu chọn. Theo bản báo cáo của báo Chilê về cuộc gặp gỡ này thì Đức Phanxicô đã nói: “Ở Vatican, có những người thật sự là thánh, thật sự thánh, nhưng cũng có một trào lưu tham nhũng (…) Và người ta còn nói đến “vận động hành lang đồng tính”, đúng vậy, và nó có thật (…) Phải nhìn xem chúng ta có thể làm được gì”.

Một tháng sau, trên chuyến bay đưa ngài từ Ý qua Ba Tây tham dự Ngày Giới Trẻ, Đức Phanxicô đã nhắc lại vấn đề này: “Người ta viết rất nhiều về vận động hành lang đồng tính. Tôi, cho đến bây giờ, tôi chưa thấy một ai ở Vatican viết “đồng tính” trên thẻ căn cước của mình. Phải phân biệt giữa đồng tính, có khuynh hướng đồng tính và hoạt động đồng tính. Vấn đề không phải là có khuynh hướng này, vấn đề là hoạt động và đó cũng là vấn đề cho tất cả các loại vận động khác: vận động chính trị, vận động hội tam điểm, vận động phe phẩy”. Nhân dịp này, Đức Phanxicô đã nói một câu trở thành câu nói mẫu: “Nếu một người đồng tính mà họ chân thành đi tìm Chúa, thì tôi là ai mà phán xét họ?.

Đức Hồng y Maradiaga lặp lại lời Đức Phanxicô và kết luận: “Người ta  có thể hiểu người đồng tính và luật mục vụ là để giúp họ và cái gì không tốt thì không phải là sự thật”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch