Lực lượng Irak cắm lại cờ của mình ở Ramadi

162

Parish Match | 29-12-2015

Lực lượng Irak cắm lại cờ của mình ở Ramadi

Ngày thứ hai 28-12, lực lượng quân đội Irak loan báo đã giải phóng được thành phố Ramadi. Thành phố này trước đây bị rơi vào tay của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Tự xưng. Nhân dịp này, nước Pháp tuyên bố đây là “chiến thắng quan trọng nhất từ khi bắt đầu có cuộc chiến đấu” chống quân khủng bố, một chiến thắng mang lại vinh dự cho lực lượng Irak bị sỉ nhục từ tháng 6-2014, khi quân khủng bố của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng chỉ trong vòng vài ngày đã chiếm một vùng đất rất lớn của Irak.

Từ khi Ramadi được giải phóng, công việc tế nhị của lực lượng Irak là: họ phải phá mìn đã bị quân khủng bố gài khắp nơi trong thành phố. “Quân khủng bố của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng đã gài ít nhất 300 quả bom và chất nổ trong vùng và trên các con đường”, ông Majid al-Fatlawi, một sĩ quan đã nói với hãng AFP. Người ta không biết có bao nhiêu quân khủng bố đã bị giết và có bao nhiêu quân bỏ trốn khi lực lượng quân đội Irak đến. Lực lượng quân đội Irak ước chừng tuần vừa qua có khoảng 400 tên khủng bố có mặt ở Ramadi.

Thủ tướng Irak Haider al-Abadi cho biết, mục tiêu kế tiếp của ông là giải phóng thành phố Mossoul, và đó sẽ là “cú trí mạng đối với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Tự xưng”. Thủ tướng cam kết mục tiêu trong năm tới là phải giải phóng đất nước Irak khỏi nhóm khủng bố: “Nếu năm 2015 là năm giải phóng thì năm 2016 sẽ là năm của những chiến thắng lớn, chấm dứt sự có mặt của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Tự xưng ở Irak”.

Marta An Nguyễn chuyển dịch